The New York Times รายงานว่า...

Go down

The New York Times รายงานว่า...

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Fri Jun 06, 2014 5:03 pmJun 06, 2014: The New York Times รายงานว่า คุณจักรภพ เพ็ญแข อยู่เขมรมานานกว่า 5 ปีแล้ว cr.PatricLand
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The New York Times รายงานว่า...

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Sat Jun 07, 2014 7:39 pm
จักรภพย้ำกำลังจัดตั้งองค์กรพลัดถิ่น...
เอบีซีสัมภาษณ์จักรภพเรื่องการตั้งองค์กรพลัดถิ่น

Published: Friday, 06 June 2014 23:32

โซอี้ แดเนียล (นาฑีที่ ๐.๓๐)บอกดิฉันหน่อยมีใครเกี่ยวข้องในเรื่องนี้กันบ้าง และพวกเขาอยู่กันที่ไหน

จักรภพ เพ็ญแข แกนนำจะเป็นพวกผู้นำของพรรคเพื่อไทย ดังที่คุณทราบน่ะพรรคที่จัดตั้งรัฐบาลซึ่งได้ถูกโค่นลงไป พร้อมด้วยรัฐมนตรีว่าการมหาดไทยเขามีชื่อว่าจารุพงษ์ เรืองสุวรรณ จะเป็นหัวหน้าที่ เหลืออื่นๆ จะได้มีการเปิดเผยรายชื่อพร้อมไปกับผลสรุปเกี่ยวกับชื่อองค์กร สถานที่ตั้ง และแผนการรณรงค์ ภายในเดือนมิถุนายน คือเดือนนี้เอง

โซอี้ ถ้าอย่างนั้นส่วนหนึ่งจะอยู่ภายในประเทศไทย ส่วนหนึ่งอยู่นอกประเทศ คุณว่าอย่างนั้นใช่ไหม

จักรภพ แผนดำเนินการของเราเป็นการประสานร่วมกันระหว่างภายในและภายนอกประเทศ และก็ดังที่คุณพูดไว้ถูกต้อง ขบวนการนี้ไม่ได้มุ่งหมายที่จะติดอาวุธ หรือหมกมุ่นกับการใช้ความรุนแรง เราต้องการให้เป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง อันเป็นการขัดขืนโดนสันติต่อผู้ยึดอำนาจมาอย่างผิดกฏหมายมากๆ ของคณะรัฐประหารฝ่ายขวา

โซอี้ นาฑีที่ ๑.๒๔ คุณทักษิณ ชินวัตร เกี่ยวข้องด้วยหรือเปล่าคะ


จักรภพ เขาจะไม่เข้ามายุ่งด้วยเลย และผมไม่ทราบด้วยซ้ำว่าท่านจะให้การยอมรับโครงการนี้หรือเปล่า

โซอี้ดิฉันคิดว่าคนทั้งหลายคงจะเชื่อได้ยากนะว่าเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ตัวอย่างนะว่าเขาจะช่วยเหลือทางการเงินไหม ถ้าเขาไม่มีส่วนในการนี้

จักรภพ เอ่อ มันยากที่จะโต้แย้งต่อสิ่งที่ผู้คนคิดเชื่อ เอาอย่างนี้แล้วกัน ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ตัวมันเอง ดูกันว่าองค์กรนี้ดำเนินไปอย่างไร ผมเชื่อว่าเจตนารมณ์ของประชาชนที่ออกมาร่วมกับการเคลื่อนไหวขัดขืนเช่นนี้ไม่ต้องมีเงินทุนสนับสนุน หรือความช่วยเหลือใหญ่โตอันใด

โซอี้ อ้าว แล้วคุณจะรณรงค์โดยขาดการสนับสนุนได้หรือ อีกทีนะ มีคนอื่นๆ ที่กังขากรณีถ้าเขา(ทักษิณ) ไม่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยทางการเมืองแล้วอาจเป็นเรื่องดี แต่ถ้าเขาเอาด้วยก็จะได้ผู้ที่สนับสนุนเขาจำนวนมากตามมา

จักรภพ ใช่เลยครับเรื่องนั้น เช่นนี้เราจึงถือว่าเขาเป็นมิตรร่วมใจต่อกระบวนการเคลื่อนไหวของเรานี้ ทำนองเดียวกับกลุ่มอื่นๆ และบุคคลอื่นอีกมากมายที่มาเป็นพันธมิตรกับเรา เราต้องการให้มีมิตรเช่นนี้มากๆ และวิธีการทำงานร่วมกันซึ่งจะถูกนำไปใส่ไว้ในชื่อขององค์กรนี้ด้วยก็คือทำ เป็นเครือข่าย นี่แหละที่เราจำเป็นต้องให้มีฐานปฏิบัติการขององค์กรอย่างกว้างขวาง เราอยากได้ความช่วยเหลือครับ รวมทั้งจากคุณทักษิณเองด้วย

โซอี้ (นาฑีที่ ๒.๔๒) สถานที่ตั้งที่น่าจะเป็นไปได้อยู่ที่ไหนคะ

จักรภพ ผมคงแค่บอกถึงระเบียบการที่เราได้พิจารณากัน แรกคือ ที่ ตั้งหรือที่อยู่จะไม่มีพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ติดต่อกับประเทศไทย เนื่องจากเราไม่ต้องการให้ผู้กุมอำนาจในประเทศไทยไปรังควานประเทศเพื่อนบ้านอัน ที่สอง สถานที่ที่เราจัดตั้งองค์กรจะต้องมีมาตรฐานหรือแบบอย่าง (โมเดล)หรืออย่างน้อยเป็นตัวอย่างของสิ่งที่เราเรียกกันว่าประชาธิปไตย อันที่สาม จะต้องเป็นที่ที่เข้าถึงสื่อหนังสือพิมพ์นานาชาติและกำลังสนับสนุนของเรา ทั่วโลกได้ เหล่านี้เป็นแนวทางพื้นฐานที่เราต้องการ


โซอี้ แต่ว่าจะอยู่ภายนอกกลุ่มประเทศอาเซียนแน่ๆ ใช่ไหม


จักรภพ ใช่ครับ


โซอี้ แล้วคณะทหารของไทยอาจจะขอให้ส่งตัวคุณและคนอื่นๆเป็นผู้ร้ายข้ามแดนให้จากที่ไหนๆ ก็ได้นี่

จักรภพ ผมคิดว่าพวกเขาจะพยายามใช้เล่ห์กลต่างๆ ทุกอย่างแน่ ถึงอย่างไรนี่ก้เป็นการรัฐประหารอย่างเจ้าเล่ห์ที่สุดอยู่แล้ว เขาหลอกให้คนเข้าไปเข้าร่วมประชุมกันอย่างสงบเพื่อการปรองดอง แล้วก็จับกุมคนเหล่านี้ก่อนที่จะมีการประกาศรัฐประหาร หรือยึดอำนาจ แล้วพวกนี้ใช้ชั้นเชิงลวงล่อและกรรมวิธีบิดเบือนทุกๆ อย่าง ผมจะไม่แปลกใจถ้าพวกเขาจะลองทำอีกสักครั้งสองครั้ง

โซอี้ อีกแค่สั้นๆ นะคะ ถ้าหากอธิบายการรณรงค์หลังสุดกับการอารยะขัดขืนนี่ว่าเป็นของกลุ่มไม่ได้หัวรุนแรง ไม่มีความร้ายแรง จริงๆ แล้วหมายความอย่างไร

จักรภพ แน่ละ การกดดันทางการเมืองน่าจะเพียงพอนะ เพราะว่าสิ่งที่คณะยึดอำนาจในประเทศไทยทำกันอยู่เป็นเรื่องที่ปรปักษ์ต่อกาล เวลาของทั้งโลกและสถานการณ์ของปัจจุบันอย่างหาที่สุดมิได้ จริงๆ นะ ผมหมายถึงว่า พวกนี้เป็นผลิตผลของโบราณกาลหลายศตวรรษที่ผ่านมาและก่อนหน้านั้นด้วยดังนั้นเราเพียงใช้ความกดดันทั้งในระดับนานาชาติและภายในประเทศให้พวกเขามลายหายไปเองเรา เห็นว่าพวกนี้เป็นไทยแลนด์ที่ไม่ใช่ของจริง เป็นฝันร้ายชั่วคราว และขบวนการกดดันทางการเมืองของเรานี้จะเพิ่มแรงกดดันเข้าไปอีกให้พวกเขาพ้น จากประเทศไทยไปอย่างถาวร
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The New York Times รายงานว่า...

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Sun Jun 08, 2014 12:01 amUN และประเทศพันธมิตรนานาชาติมีมติแถลงการณ์ประนามการรัฐประหารในไทยแล้ว !

น้ำหนักในการกระทำครั้งของ UN มีผลมหาศาล เพราะหมายถึงตัวแทนของพลเมือง ของโลกทีเดียว

ทั้งๆที่ จริงๆ แล้ว ข้าหลวงใหญ่ UN ของ Human Right ได้ประนามการรัฐประหารตั้งแต่แรกแล้ว ตามข่าวข้างล่างนี้ครับ

http://www.unmultimedia.org/radio/e...up-in-thailand-condemned-by-top-un-officials/
via บอกเก้า เล่าสิบ : 4 มิถุนายน 2557
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The New York Times รายงานว่า...

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Sun Jun 08, 2014 5:23 amจักรภพ-สุณัย เปิดตัวกลุ่มต่อต้าน รปห.-กต รุดถก เอกอัครราชทูตกัมพูชา
http://prachatai.org/journal Sun, 2014-06-08 01:19


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่ผ่านมา อ้างอิงการสัมภาษณ์นายจักรภพ เพ็ญแข และนายสุนัย จุลพงศธร  ซึ่งเปิดเผยว่า กลุ่มผู้นำทางการเมืองราว 15 คนมีแผนการจะเคลื่อนไหวจากภายนอกประเทศเพื่อรณรงค์อารยะขัดขืนต่อระบอบทหาร โดยยืนยันว่าการต่อต้านจะเป็นไปอย่างสงบสันติ และจุดมุ่งหมายของการก่อตั้งกลุ่มก็เพื่อเติมเต็มช่องว่างที่หายไปของการเคลื่อนไหวต่อต้านเผด็จการทหารโดยไม่มีแกนนำ

“เราเห็นว่าระบอบประชาธิปไตยของไทยนั้นถูกทำลายลงอย่างเป็นระบบ” นายจักรภพกล่าวผ่านการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ และว่ากล่าวด้วยว่าประชาชนถูกตามล่า ถูกข่มเหงโดยปราศจากความเป็นธรรม การจัดตั้งกลุ่มดังกล่าวขึ้นก็เพื่อจะดำเนินการต่อต้านการรัฐประหารทั้งจากภายในและภายนอกประเทศ อย่างไรก็ตาม นายจักรภพปฏิเสธว่า อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งลี้ภัยอยู่นอกประเทศนั้นไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตั้งกลุ่มดังกล่าว

ในอีกด้านหนึ่ง รอยเตอร์ได้รายงานคำสัมภาษณ์ของพ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. ซึ่งยอมรับว่ากฎหมายของไทยอาจจะไม่สามารถครอบคลุมไปถึงต่างประเทศไทย “แต่หากเรารู้ว่าพวกเขาอยู่ที่ไหน เราก็จะร้องขอความร่วมมือกับต่างประเทศเพื่อนนำตัวพวกเขากลับมา” โฆษก คสช. กล่าวและว่า ขณะนี้ทาง คสช. ได้จับตาความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้านการรัฐประหาร และสำหรับคนที่ถูกเรียกให้รายงานตัวแต่ไม่มารายงานตัวจะต้องถูกดำเนินคดีและนำตัวขึ้นศาลทหาร

จักรภพ เพ็ญแข เผยว่า ขบวนการดังกล่าวอาจจะใช้ชื่อว่า “ขบวนการเสรีไทย” ซึ่งเป็นการนำเอาชื่อขบวนการใต้ดินต่อต้านฝ่ายอักษะของไทยในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มาใช้ ขณะที่สุนัยระบุว่ายังไม่ได้ตกลงกันในเรื่องชื่อของกลุ่ม

สำหรับท่าทีของทางกระทรวงการต่างประเทศของไทย วันที่ 7 มิ.ย. ที่ผ่านมา มติชนอนไลน์รายงานว่านายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ถึงกรณีการเคลื่อนไหวเพื่อจัดตั้งองค์กรต่อต้านการรัฐประหารของนายจักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า นายดำรง ใคร่ครวญ อธิบดีกรมเอเชียตะวันออก ได้หารือกับนางยู ออย เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวดังกล่าวแล้ว โดยเอกอัครราชทูตกัมพูชาได้ยืนยันท่าทีของกัมพูชาอย่างชัดเจนว่าไม่สนับสนุนให้ใครใช้กัมพูชาเป็นฐานเพื่อเคลื่อนไหวทางการเมืองในลักษณะที่เป็นการแทรกแซงกิจการภายในของมิตรประเทศ

นายเสขกล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศได้จัดทำแนวทางชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจกับภาคประชาสังคมของต่างประเทศ หลังจากที่องค์กรเอกชนด้านสิทธิมนุษยชนชั้นนำ อาทิ ฮิวแมนไรท์วอช ได้แสดงความสนใจและเฝ้าติดตามสถานการณ์การเมืองไทยอย่างใกล้ชิด โดยได้มอบหมายนายนรชิต สิงหเสนี เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก ชี้แจงทำความเข้าใจที่สำนักงานใหญ่ของฮิวแมนไรท์วอชในนครนิวยอร์กแล้ว

"ขณะเดียวกันในสัปดาห์หน้า นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ จะเดินทางไปร่วมประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ และจะใช้โอกาสนี้เพื่อชี้แจงให้ชาติสมาชิกเข้าใจเกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุดในไทย รวมถึงเหตุผลและความจำเป็นที่ทำให้กองทัพต้องเข้ามาคุมอำนาจในการบริหารประเทศด้วย" นายเสขกล่าว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:
Group of Thai politicians plan overseas movement to resist coup
บัวแก้วเต้น! "จักรภพ เพ็ญแข" จ่อตั้งองค์กรต้านรัฐประหาร-ส่งทูตแจงคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนฯ
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ