จตุพรระบุยิ่งลักษณ์นั่งควบรมว.กห.ไม่ใช่เรื่องแปลก

Go down

จตุพรระบุยิ่งลักษณ์นั่งควบรมว.กห.ไม่ใช่เรื่องแปลก

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Thu Jun 27, 2013 8:05 amโผคณะรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ 5 ขึ้นทูลเกล้าเเล้ว
โดยมีรายชื่ออย่างไม่เป็นทางการดังนี้

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ควบ รมว.กลาโหม
นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา เป็น รองนายกรัฐมนตรี
นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เป็น รองนายกรัฐมนตรี
พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก เป็นรองนายกรัฐมนตรี
นายพีรพันธุ์ พาลุสุข เป็น รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี
นางสิริกร มณีรินทร์ เป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา เป็น รมช.กลาโหม
พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ เป็น รมว.มหาดไทย
นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช เป็น รมช.มหาดไทย
นายไชยา พรหมมา เป็น รมช.มหาดไทย
นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง เป็น รมว.พาณิชย์
นายวราเทพ รัตนากร เป็น รมว. คลัง
นางเบญจา หลุยเจริญ เป็น รมช.คลัง
นายจาตุรนต์ ฉายแสง เป็น รมว.ศึกษาธิการ
นายชัยเกษม นิติศิริ เป็น รมว.ยุติธรรม
นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ เป็น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็น รมว.แรงงาน
นางปวีณา หงสกุล เป็น รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี เป็น รมช.คมนาคม
นายสรวงศ์ เทียนทอง เป็น รมช.อุสาหกรรม
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: จตุพรระบุยิ่งลักษณ์นั่งควบรมว.กห.ไม่ใช่เรื่องแปลก

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Fri Jun 28, 2013 10:47 pmจตุพรระบุยิ่งลักษณ์นั่งควบรมว.กห.ไม่ใช่เรื่องแปลก

นายจตุพร พรหมพันธุ์ กล่าวในรายการ "ชูธง" ถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นั่งควบ รมว.กลาโหม ว่า ที่ผ่านมาคนเป็นนายกฯ และเป็นพลเรือนนั่งควบ รมว.กลาโหม ก็มีมาแล้วหลายคน เช่น ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช นายชวน หลีกภัย นายสมัคร สุนทรเวช และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เพียงแต่ว่ากรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นผู้หญิงคนแรกที่นั่งควบ รมว.กลาโหม แต่เมื่อนายกฯเป็นผู้หญิง ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้หญิงนั่งควบ รมว.กลาโหมและปัจจุบันผู้หญิงและผู้ชาย มีสิทธิเท่าเทียมกัน อีกทั้งผู้บัญชาการเหล่าทัพ และ รมว.กลาโหม ก็อยู่ใต้บังคับบัญชาของนายกฯอยู่แล้วและในเรื่องการโยกย้ายทหารก็มีคณะกรรมการอยู่แล้วรวม 7 คน ฝ่ายการเมืองไม่สามารถแทรกแซงได้และแม้ว่าฝ่ายการเมืองจะตั้งผู้บัญชาการเหล่าทัพได้ ก็ไม่ได้หมายความว่า จะไม่เกิดการรัฐประหาร

ในอดีตก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เช่น สมัยจอมพล ป. เป็นคนตั้ง พล.อ.สฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็น ผบ.ทบ. สุดท้ายก็ถูก พล.อ.สฤษฎิ์ ปฏิวัติ หรือ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ที่ตั้ง ผบ.เหล่าทัพ สุดท้ายก็ถูก ผบ.เหล่าทัพปฏิวัติ หรือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ตั้ง พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เป็น ผบ.ทบ. ก็ถูก พล.อ.สนธิ ปฏิวัติ เพราะว่าอำนาจไม่เคยเข้าใครออกใคร ดังนั้นนายกฯได้ตั้ง ผบ.เหล่าทัพ หรือไม่ได้ตั้ง ก็มีค่าเท่ากัน ส่วนที่มองว่าตั้ง รมช.กลาโหม เพิ่มมาอีก 1 คน เพื่อไปนั่งในคณะกรรมการโยกย้ายทหาร จะได้มีเสียงข้างมากฯในคณะกรรมการนั้น ในทางปฏิบัติที่ผ่านมาในการโยกย้ายทหารแต่ละกองทัพ จะถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ไม่ก้าวก่ายกัน ก็ปล่อยให้เป็นไปตามที่ ผบ. ของแต่ละกองทัพเสนอแต่งตั้งโยกย้ายมาและคณะกรรมการฯก็เห็นชอบไปตามนั้น จะไม่ขัดกัน เพราะถ้าขัดกัน เดี๋ยวจะมีการรัฐประหารเกิดขึ้น ดังนั้นการเพิ่มของฝ่ายการเมืองไปอีก 1 เสียงในคณะกรรมการ ก็ไม่มีผลในการโหวตกันแต่อย่างใด

"ที่นายกฯยิ่งลักษณ์ นั่งควบ รมว.กลาโหม ก็เพื่ออำนวยความสะดวก เป็นการกระชับกับกองทัพ นายกฯรับฟังกองทัพได้โดยตรง และก็ไม่มีผลต่อการพิจารณาถอดยศคุณอภิสิทธิ์ เพราะมีคณะกรรมการพิจารณาเรื่องนี้อยู่แล้ว" นายจตุพร กล่าว

http://breakingnews.nationchannel.com/home/read.php?newsid=687017
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: จตุพรระบุยิ่งลักษณ์นั่งควบรมว.กห.ไม่ใช่เรื่องแปลก

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Fri Jun 28, 2013 11:14 pm


ภาพนายกฯต้อนรับประธานาธิบดีเกาหลีใต้ 11-10-2012

เปิดรายชื่อครม.ยิ่งลักษณ์ 5

ทำเนียบรัฐบาล วานนี้ (27มิ.ย.2556) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายชื่อครม."ยิ่งลักษณ์ 5"นั้น ครม.ใหม่คือ 1.น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม 2.ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน 3.นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี 4 .นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ 5. สันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 6 .นายพ้อง ชีวะนันท์ รมช.คมนาคม 7. นายวิสาร เตชะธีระวัฒน์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ 8.พีรพันธุ์ พาลุสุข รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 9.จาตุรนต์ ฉายแสงรมว.ศึกษาธิการ 10.นายสรวงศ์ เทียนทอง รมช.สาธารณสุข 11.นางเบญจา หลุยเจริญ รมช.คลัง 12.นางปวีณา หงสกุล รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ 13.นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 14.นายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ 15.นายชัยเกษม นิติศิริ รมว.ยุติธรรม 16.พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม


รัฐมนตรีที่โดนปรับออก 1.พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม 2.นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ 3.นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญากุล รมว. วิทยาศาสตร์ฯ 4.นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ แรงงาน 5.พล.ต.ท.ชัชจ์ กุลดิลก รมช. มหาดไทย 6.นส.ศันศนีย์ นาคพงศ์ รมต.สำนักนายกฯ 7.นายฐานิสร์ เทียนทอง รมช.อุตสหกรรม 8.นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รมช.คลัง 9.นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมช.สาธารณสุข 10.นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมช.คมนาคม 11.นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รมช.เกษตรและสหกรณ์ 12.นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ


รัฐมนตรีที่สลับตำแหน่งจากครม.ยิ่งลักษณ์4มาสู่ครม.ยิ่งลักษณ์5คือ 1.น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกฯควบรมว.กลาโหม 2.ร.ต.อ.เฉลิม ย้ายจากรองนายกฯไปเป็นรมว.แรงงาน 3.นายพงศ์เทพ รองนายกฯและรมว.ศึกษาธิการ เหลือแค่รองนายกฯตำแหน่งเดียว 4.พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม มาเป็นรองนายกฯ 5.นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รมต.สำนักนายกฯ ย้ายไปเป็นรองนายกฯและรมว.พาณิชย์ 6.นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมว.พัฒนาสังคมฯย้ายไปเป็นรมต.สำนักนายกฯ

ทั้งนี้มีการปรับเปลี่ยนเพิ่มและลดจำนวนรัฐมนตรีในบางกระทรวง เช่นลดตำแหน่งรมช.มหาดไทย 1ตำแหน่งแต่ไปเพิ่มรมช.พาณิชย์1ตำแหน่ง ลดรมช.อุตสาหกรรม1ตำแหน่งแต่ไปเพิ่มรมช.กลาโหม1ตำแหน่งแทน เกลี่ยตำแหน่งรองนายกฯและรมว.ศึกษาธิการของนายพงศ์เทพ โดยนายพงศ์เทพเหลือรองนายกฯตำแหน่งเดียว ส่วนรมว.ศึกษาธิการนั้นมอบให้นายจาตุรนต์ที่เข้ารับตำแหน่งใหม่ เปลี่ยนตำแหน่งนายนิวัฒน์ธำรงจากรมต.สำนักนายกฯขึ้นเป็นรองนายกฯและรมว.พาณิชย์]

(http://breakingnews.nationchannel.com/home/read.php?newsid=686895&lang=&cat=)
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: จตุพรระบุยิ่งลักษณ์นั่งควบรมว.กห.ไม่ใช่เรื่องแปลก

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Fri Jun 28, 2013 11:29 pm

"เฉลิม"ฉะ"ทวี"ต้นเหตุถูกปรับย้ายนั่งแรงงาน
28-06-2013 : 19.38 น.

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 28 มิถุนายน 2556 ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแล สตช.ที่กำลังตกเป็นข่าวเตรียมโยกย้ายไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้เดินทางมามอบนโยบายการปฏิบัติราชการ ในงานสัมมนาการขับเคลื่อนการดำเนินการตามนโยบายการบริหารราชการของ สตช.โดยมี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.และนายตำรวจระดับรอง ผบ.ตร. - ผบก.กว่า 300 นาย เข้าร่วมประชุม ทั้งนี้ก่อนที่จะเริ่มมอบนโยบาย ร.ต.อ.เฉลิม ที่มีสีหน้ายิ้มแย้ม ได้เดินทักทายและพูดคุยกับนายตำรวจที่เข้าร่วมประชุม

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจากนายกฯ ให้เป็น ผอ.ศปก.กปต.ทันทีที่ได้รับผิดชอบก็ได้เดินทางไปหาทหาร พร้อมบอกว่านายกฯ มอบหมายให้รับผิดชอบส่วนนี้ จะยอมรับได้ไหม ทางทหารก็บอกว่าได้ แต่ตนมองว่าปัญหาภาคใต้แก้ยาก หลังจากนั้นได้มีการมอบหมายให้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการ ศอ.บต.ให้ไปพูดคุยกับฮัสซัน ตอยิบ พร้อมกับความพยายามที่จะนำตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปพบนาจิบ ราซัค นายกฯ มาเลเซีย เพื่อให้เกิดการเจรจากับกลุ่มบีอาร์เอ็น ซึ่งเรื่องนี้ตนก็ได้หารือกับ พล.ต.อ.อดุลย์ เห็นว่าถ้าเอานายกฯ ไปด่านหน้า ก็เหมือนเอาขุนไปเดินหน้าเบี้ย แต่ท้ายที่สุดเรื่องก็เสร็จ และมีการแถลงข่าวที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งตนก็รู้สึกไม่ปกติ จึงได้สอบถามไปยัง พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาฯสมช.ว่าทำไมก่อนหน้านี้ ไม่มีการรายงานมายัง ศปก.กปต.ให้ทุกฝ่ายได้รับทราบ ซึ่งเรื่องนี้ทาง พล.ท.ภราดร ก็เข้าใจ แต่พอมีการประชุม ศปก.กปต.กลับไม่มีการใส่ชื่อตนในที่ประชุม ท้ายที่สุดนายกฯ จึงต้องสอบถามว่า ทำไมถึงไม่เข้าประชุม ตนก็ตอบกลับไปว่า เขาไม่ใส่ชื่อตน

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวด้วยว่า พ.ต.อ.ทวี ไม่เคยฟังผม ทำงานแบบสวัสดีครับ แล้วเอาเงินไปแจกมัสยิด แต่ไม่แจกทหารไทย นรต.รุ่น 37 อย่าง พ.ต.อ.ทวี ไม่เคยมองมาที่คณะทำงาน ไม่เคยมองทหาร แต่กลับเอาแต่พวกตนเอง เอาพวก ศอ.บต.ไม่เคยรายงานตน โดยเรื่องที่ทางบีอาร์เอ็นเรียกร้อง 5 หรือ 7 ข้อ ก็ไม่มารายงานต่อคณะทำงาน แต่กลับแจกข่าวให้นักข่าว และกรณีการสังหาร 6 ศพที่ปัตตานี ก็รายงานว่า ตายเพราะเจ้าหน้าที่รัฐ แต่เมื่อทางสุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบช.ศชต.หปจับคนร้ายได้ 1 คนและคนร้ายถูกฆ่าตาย 1 คน ซึ่งคนที่ถูกจับก็ให้การชัดเจนว่า 6 ศพที่ปัตตานี คนร้ายที่ตายไปเป็นคนสั่งฆ่า ตนจึงเห็นว่าเรื่องนี้ควรจะมีการแถลงข่าว แต่ พ.ต.อ.ทวี ก็ไม่ยอม อ้างว่าจะทำให้ทำงานลำบาก ถ้า พ.ต.อ.ทวีไม่ฟัง ตนจะเป็นประธานทำไม

"ไอ้ทวีจะไม่ให้เกียรติผมก็ได้ แต่ต้องให้เกียรติคณะทำงานด้วย แต่หากคุณไม่พอใจผม ก็ไปวิ่งเต้นโยกย้ายผมเลย สุดท้ายไอ้ทวี มันก็ทำได้ มันเอาความเท็จไปฟ้อง พ.ต.ท.ทักษิณ และยิ่งลักษณ์ จนเป็นที่มาของการปรับ ครม.ให้ผมออกจากเก้าอี้ แล้วเอา พล.ต.อ.ประชา มาแทน เพราะไอ้ทวี เป็นคนไปฟ้องว่า ไอ้เฉลิมเป็นคนตั้งบ่อน ตำรวจก็ไม่พอใจ นักข่าวที่สนิทกันก็มาถาม ผมก็ไม่แก้ตัว แต่ให้มึงไปถาม ผบ.ตร. ถาม ผบช.น. หรือ ผบก.ภ.จว.ว่า ผมเปิดบ่อนจริงหรือไม่ ผมขอสาปแช่งเลยว่า ใครเอาเรื่องนี้มาใส่ร้ายผม ขอให้มันฉิบหายเจ็ดชั่วโคตร ผมไม่กลัวโดนปรับออก ผมไม่ใส่ใจ ยินดีที่จะได้กลับไปเป็นผู้แทน ผมโตมาได้เพราะฟ่าฝันด้วยตนเอง ไม่ได้เพราะอะไร ไม่ใช่แมงดา แต่เป็นฝีมือล้วนๆ แต่ขอบอกว่าไอ้ทวี เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รัฐบาลประสบปัญหาภาคใต้ เรื่องนี้หากนายกฯ ไม่พอใจ หากปรับผมออกอีก ก็ไม่เป็นไร ในทางการเมืองไม่มีใครอยากทะเลาะกับนายสมัคร และผม เพราะคนนั้นเป็นคนที่คิดผิด กินยาผิดซอง" รองนายกฯ กล่าว

(http://breakingnews.nationchannel.com/home/read.php?newsid=687008&lang=T&cat=)
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ