"โอ๊ค" โฟสต์เฟซบุ๊ค อยากดู "เหนือเมฆ" ตอนจบ

Go down

"โอ๊ค" โฟสต์เฟซบุ๊ค อยากดู "เหนือเมฆ" ตอนจบ

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Tue Jan 08, 2013 8:10 pm"โอ๊ค" โฟสต์เฟซบุ๊ค อยากดู "เหนือเมฆ" ตอนจบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพานทองแท้ ชินวัตร หรือ โอ๊ค บุตรชายของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร โพสต์เฟซบุ๊ค Oak Panthongtae Shinawatra โดยมีข้อความระบุว่า "ผมอยากให้ช่อง3 อนุญาตให้ละคร เหนือเมฆ ออกอากาศตอนที่เหลือจนจบ" คือความเห็นพานทองแท้ต่อ ปรากฏการณ์ "เหนือเมฆ" ในวงการมายาของเมืองไทยครับ

ก่อนอื่นผมต้องขอออกตัวก่อนครับว่าไม่เคยดูละครเรื่องนี้ และไม่เคยคิดที่จะเอาเนื้อหาของละคร ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองมาวิจารณ์เลย เพราะในชีวิตจริงแค่ดูละครการเมืองเรื่อง"ประชาธิปัตย์" เพียงอย่างเดียวก็ไม่ไหวจะเคลียร์แล้วครับ แต่แฟนเพจหลายท่านหลังไมค์หน้าไมค์มาว่า อยากฟังความเห็นส่วนตัวว่ามองอย่างไรกับเรื่องนี้

ถ้าจะให้พูดถึง ผมต้องขอยกเอาคำพูดของ Voltaire นักปรัชญาชาวฝรั่งเศส ที่ได้พูดไว้เมื่อ3ร้อยปีที่แล้ว มาเป็นกรอบในการวิจารณ์สิ่งที่เกิดขึ้นดังนี้...

" I disapprove of what you say,but I will defend to the death your right to say it."

แปลเป็นไทยว่า
"ถึงแม้ฉันจะไม่เห็นด้วยในสิ่งที่คุณพูด, แต่ฉันก็จะปกป้องสิทธิ์ในการพูดของคุณ ด้วยชีวิต"

ในแง่มุมที่ผมไม่เห็นด้วยถึงแม้ผมจะไม่เคยได้ดูละครเรื่องนี้ แต่เท่าที่ให้ทีมงานตรวจสอบดูในเบื้องต้นพบว่า.... (ถ้าไม่ตรง100%ต้องกราบขออภัยนะครับ เป็นการสรุปเนื้อเรื่องทั้งสิบกว่าตอน ไม่มีเวลาได้ดูเองครับ)

ในเนื้อของละครเป็นเรื่องเกี่ยวกับ นักธุรกิจที่เติบโตมาจากการสัมปทานดาวเทียม เมื่อเข้ามาเป็นนักการเมืองก็มีเรื่องทุจริตโกงกิน ในที่สุดก็ต้องชดใช้กรรมด้วยการถูก M79 ยิงตาย ขณะที่มางานเปิดสถานีสื่อสารมวลชนที่ลูกของตนเป็นเจ้าของ ตัวละครก็มีทั้งชื่อ เพชร.."แท้" ซึ่งเป็นเจ้าของสถานีฯ "แพร"..ไพลิน

ซึ่งเป็นลูกสาวของนักธุรกิจเครือข่ายสื่อสารยักษ์ใหญ่ของไทย ขาดก็แต่ถ้าพลอตเรื่องมีชื่อ "พิณ......." อะไรซักอย่าง มาดูแลธุรกิจอสังหาฯของตระกูลบ้านทรายทอง ก็คงไม่ต้องเดากันว่าจะสื่อถึงใคร ประทับตราว่า "สำเนาถูกต้อง" ให้ได้เลยครับว่านี่คือ "ตาดูดาว เท้าติดดิน ภาคพิสดาร" เพื่อทดแทนภาคแรกที่ทำเสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่โดนเผด็จการแบนละครแบบถาวร ไม่ยอมให้ฉายจนถึงปัจจุบันนี้

ซึ่งการที่ผมโยงให้เห็นแบบนี้ ถ้าเป็นการโต้กันทางโวหาร ของนักการเมืองประเภทน้ำเน่า ก็จะต้องถูกแดกดันว่า ร้อนตัว,กินปูนร้อนท้อง,แสดงว่าโกงจึงร้อนตัว ฯลฯ แต่ผมถือว่าครั้งนี้ผมมิได้ตอบโต้ทางการเมืองกับพรรคใด เป็นการสื่อสารกับปัญญาชนที่เป็นคนของประชาชน

โดย ผมชื่นชมและศรัทธาในผลงานทางการแสดงของพี่ๆทุกท่านมาตั้งแต่เด็ก และยืนยันว่า "ผมแยกแยะและไม่เคยมีอคติต่อผู้ที่เห็นต่างทางการเมืองเลย" แต่ก็ต้องขออนุญาตพูดให้เห็นก็เพื่อให้สังคมให้ความเป็นธรรม ว่าการเขียนบทโดยเอาความมีอคติทางการเมือง มาเล่นสนุกกันจนล้ำเส้นแบบนี้ เป็นแง่มุมที่ผมบอกว่า "ผมไม่เห็นด้วย" ครับ

ถ้ายังมองไม่ออกว่าล้ำเส้นอย่างไร ผมยกตัวอย่างให้ก็ได้ครับว่า มันจะเป็นธรรมไหม ถ้ามีผู้จัดละครที่ชอบการเมืองอีกขั้วหนึ่ง จะทำละครเกี่ยวกับ ชีวิตของเด็กในตระกูลอำมาตย์คนหนึ่ง ถูกส่งไปเรียนนอกแต่เด็ก ถือสองสัญชาติแต่อยากเป็นนายกฯ เรียนจบกลับมาก็หลีกเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร ภาพลักษณ์ดีแต่ไฟเขียวให้เพื่อนสนิทไปรีดไถเงินจากการแต่งตั้งโยกย้าย จนปลดหนี้ครอบครัวหลายร้อยล้านบาทได้ สนับสนุนให้พรรคพวกที่เป็นนายทุนฮุบที่ดินของเกษตรกรมาเป็นสมบัติตัวเอง ปราบปรามประชาชนที่ออกมาเรียกร้องสิทธิ ด้วยความรุนแรงจนมีคนตายนับร้อยศพ ในที่สุดก็ถูกพิพากษาประหารชีวิต!!

ความเห็นผม ถ้ามีใครเขียนพลอตเรื่องแบบนี้ ผมจะพูด"ตรงข้าม" กับปรัชญาของVoltaireเลยครับ ผมจะบอกว่า
"ถึงแม้ฉันจะชอบและเห็นด้วยในสิ่งที่คุณพูดมากแค่ไหน, แต่ฉันก็จะคัดค้านไม่ให้คุณสร้างละครเรื่องนี้ เพราะบางส่วนมันไปพ้องกับคนบางคน ซึ่งจะทำให้เขาเสียหายอย่างไม่เป็นธรรม"

ส่วนที่ผมบอกว่า ผมจะปกป้องสิทธิที่คุณจะพูดถึงมันนั้น ถึงแม้จะไม่ถึงกับปกป้องด้วยชีวิตเช่นในปรัชญา แต่ก็อยากที่จะขอให้ช่อง3 อนุญาตให้ละคร"เหนือเมฆ"ได้ออนแอร์ต่อไปจนจบครับ เรื่องมันปาเข้าไปสิบกว่าตอนแล้ว เหลืออีกแค่1-2ตอน ปล่อยให้จบไปก็ไม่มีอะไรในกอไผ่ ผมมองว่าการที่ช่อง3 ทำแแบบนี้ ดูแล้วมันคล้ายกับการ "กิน3ต่อเข้าฮอส" มากกว่า

ต่อที่1 สิ่งที่ท่านอยากจะสื่อทางการเมืองผ่านละคร ท่านก็ได้ทำเสร็จไป 90%แล้วครับ ตอนจบก็คงไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ หรือส่งผลกระทบต่อผู้ใดมากกว่าตอนที่แล้วๆ

ต่อที่2 รัฐบาลตกเป็นจำเลยของคนดูไปเลยครับ คนดูอุส่าห์ดูละครมาเป็นสิบตอน ใครๆก็รอดูตอนจบกันทั้งนั้น ดันมาสั่งให้ช่อง3 ตัดตอนจบออก แหม...เสียอารมณ์!! คราวหน้าไม่เลือกแล้วพรรคฯนี้

ต่อที่3 ละครมาดังก็ตอนที่ช่อง3ไปสั่งยกเลิกเขานี่แหละครับ รับรองว่าเอากลับมาออนแอร์เมื่อไหร่ เรทติ้งละครช่อง3 กระฉูดราวกับ "กังนำสไตล์" ในยูทูปเลยครับ

ผมว่าคงไม่มีใครไม่เข้าใจความรู้สึกคนดู ถึงขนาดไปสั่งยกเลิกละครตอนจบหรอกครับ การไปพูดว่าต้องยกเลิกละครเพราะเกี่ยวกับการเมืองแบบนี้ ทั้งผู้จัดฯทั้งนักแสดงทั้งคนดู ย่อมเคืองรัฐบาลกันทั้งนั้น ถ้ารัฐบาลไม่พอใจและสั่งช่อง3ได้จริง เขาน่าจะรอให้จบละครเรื่องนี้ แล้วค่อยแก้ไขโดยกำชับให้ช่อง3 ระมัดระวังไม่ให้ผู้จัดละคร แฝงเรื่องการเมืองแบบเหน็บแนมฝั่งหนึ่งฝั่งใดมากกว่า ช่อง3ไปทำอะไรโอเว่อร์แบบนี้ เดี๋ยวจะเข้าใจผิดกันไปใหญ่ครับ

คืนความชอบธรรมให้กับละคร ด้วยการให้ออนแอร์ต่อเถอะครับ ถ้าช่อง3อนุญาต ผมเองจะรอดูตอนจบของละครด้วยตัวเอง และขอยินดีล่วงหน้ากับ การทำสถิติใหม่ ในเรทติ้งของละครช่อง3 ด้วยครับ

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10151370913690211&set=a.10150980047390211.475794.332878095210&type=1
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ