ประเด็นร้อน3พ.ค.

Go down

ประเด็นร้อน3พ.ค.

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Thu May 03, 2012 10:13 amยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี


ประเด็นร้อน3พ.ค.
03 พฤษภาคม 2555 เวลา 05:39 น.


ปัญหาเงินเฟ้อและภัยแล้งเป็น 2 เรื่องใหญ่ที่อยู่ในความสนใจของประชาชนมากที่สุด โดยเฉพาะการที่รัฐบาลออกมาบอกว่าของไม่แพงขึ้นประชาชนคิดไปเองว่าของแพง ซึ่งจะต้องมีการตามติดเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด1.มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร และบริษัท ปตท. จัดสัมมนา "การปรับโครงสร้างราคาพลังงาน ยุทธศาสตร์ฟื้นฟูประเทศอย่างยั่งยืน" เชิญตัวแทนจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับนโยบายพลังงานของประเทศ และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในอนาคตต่อภาคส่วนเศรษฐกิจต่างๆตลอดจนข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อรัฐบาล สำหรับนำไปพิจารณาประกอบการดำเนินนโยบาย

2.การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จัดงานวันสถาปนาครบรอบ43 ปี พร้อมจัดเสวนาเรื่อง"สถานการณ์น้ำปี 2555 เอาอยู่ไหม" โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิเข้าร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง เนื่องจากขณะนี้ในหลายจังหวัดกำลังประสบกับปัญหาภัยแล้ง ในขณะที่การระบายน้ำจากเขื่อนยังต้องคำนึงถึงการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาน้ำท่วมในระยะยาว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอยเหมือนปีที่ผ่านมา

3.วันนี้ มีงานสัมมนาการค้าระหว่างประเทศที่น่าสนใจ โดยรัฐบาลไทยเป็นเจ้าภาพ หัวข้อ "พันธมิตรที่ยิ่งใหญ่ของผู้ประกอบการชาวจีนเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้" ณโรงแรมสวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด โดยสมาคมผู้ประกอบการค้าไทย-สากล ร่วมกับ The World Chinese Entrepreneur Association ซึ่งเป็นองค์กรภายใต้การสนับสนุนของรัฐบาลจีน งานสัมมนามีวัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารและความรู้ระหว่างนักธุรกิจเชื้อสายจีนทั่วโลกที่ประสบความสำเร็จ

4.นางนลินี ทวีสิน รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการขับเคลื่อนกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี พร้อมด้วย พล.อ.ยุทธศักดิ์ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี นายวงศ์ศักดิ์ สวัสดิ์พาณิชย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงมหาดไทย และคณะทำงาน เดินทางไปยัง จ.ปัตตานี เพื่อเป็นประธานเปิดโครงการรวมพลังสตรีจังหวัดปัตตานี : กองทุนพัฒนาบทบาทสตรีและสมัชชาสตรี ณ โรงแรมซีเอสปัตตานี มีเป้าหมายเพื่อต้องการเดินหน้านโยบายกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ซึ่งเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลที่จะดูแลสตรีไทยในสามจังหวัดชายแดนใต้ เน้นการส่งเสริมรายได้และการดูแลสิทธิสตรีเป็นสำคัญ

5.กิจกรรมในวงการน้ำหมึกที่น่าติดตาม โดยเครือข่ายศิลปินเพื่อการปฏิรูป สำนักงานปฏิรูป สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)ร่วมกับสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยกองทุนศรีบูรพา สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และเครือข่ายสังคมคุณธรรม ศูนย์คุณธรรมเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว"จังหวะก้าว โครงการ เล่าเรื่องโกง"ผ่านศิลปิน ผู้กำกับภาพยนตร์กิตติมศักดิ์ นักเขียนเกียรติยศ และนักสร้างสรรค์ละครเร่ พร้อมชมหนังสั้น "เล่าเรื่องโกง"ณ โรงภาพยนตร์สกาลา สยามสแควร์เวลา 17.00 น.

6.ปิดม่านการประชุม AIPA Caucus หรือการประชุมในส่วนของสมัชชารัฐสภาอาเซียน ครั้งที่ 4 โดยมีสมาชิกจาก10 ประเทศเข้าร่วมประชุม ระหว่างวันที่30 เม.ย.-3 พ.ค. 2555 ณ โรงแรมอิมพีเรียล ควีนส์ปาร์ค กรุงเทพฯ โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และ พล.อ.ธีรเดช มีเพียร ประธานวุฒิสภา โดยมีหัวข้อการประชุมที่น่าสนใจเช่น การจัดตั้ง AIPA Core Group of Parliamentarians และการจัดการภัยพิบัติ (Disaster Management) ที่รัฐสภาประชาคมโลกให้ความสนใจ

7.วันนี้ ถือเป็นวันสำคัญของคนทำข่าวเพราะเป็นวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก มีกิจกรรมรำลึกที่ห้องประชุมอิศราอมันตกุล ชั้น 3 เวลา 09.00-12.00 น.ณ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย พร้อมออกแถลงการณ์เนื่องในวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลกและเสวนาหัวข้อ "เสรีภาพบนความท้าทายใหม่"(New Challenges for Press Freedom)โดยมีนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาลรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนางรัชฎาภรณ์ แก้วสนิท ประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน ปิดท้ายด้วยการมอบรางวัลประกวดบทความและภาพถ่ายหัวข้อ"เสรีภาพบนความท้าทายใหม่" โดยนายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

8.วันนี้ เวลา 11.30 น. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายศรีราชาเจริญพานิช ผู้ตรวจการแผ่นดิน จัดแถลงข่าวแนวทางการแก้ไขปัญหาการครอบครองที่ดิน ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาภูหลวง และที่ดิน ส.ป.ก.ในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พร้อมส่งความเห็นต่อนายกรัฐมนตรีด้วย

9.กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)เป็นเจ้าภาพจัดสัมมนาเรื่อง"อาชญากรรมข้ามชาติกับการบังคับใช้กฎหมายประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว"ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพฯ
ที่มา: posttoday bit.ly JqOJg3
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ประเด็นร้อน3พ.ค.

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Thu May 03, 2012 6:38 pm

นายกฯ รับของแพง ชี้เกิดจาก"น้ำท่วม-อากาศร้อน"

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาสินค้าราคาแพง ว่า สาเหตุมาจาก 2 ส่วน คือ ข้อมูลที่เราเก็บจากข้อเท็จจริง และส่วนหนึ่งเกิดจากความรู้สึกของประชาชน อย่างไรก็ตามภาพรวมของราคาสินค้าที่ประชาชนเกิดความรู้สึกว่าแพงนั้น อาจมาจากผลพวงอุทกภัยน้ำท่วมที่ผ่านมา ทำให้เกิดความรู้สึกว่าราคาสินค้ายังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งที่ความจริงก็เริ่มมีการปรับตัวลดลง แต่อาจยังไม่ได้ปรับตัวลดลงในจุดที่ประชาชนพอใจ ประกอบกับช่วงเดือนเม.ย. มีอากาศร้อน และเป็นเดือนที่มีค่าใช้จ่ายมาก เช่น ลูกต้องเรียนหนังสือ


"เมื่อ 2 มุมนี้มาประกอบกันจึงอาจทำให้เกิดความรู้สึกว่าสินค้าราคาแพง แต่ยืนยันว่าจากที่เราเก็บข้อมูลมา ราคาสินค้ามีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่อาจไม่ตรงกับใจของประชาชน แต่รัฐบาลก็ยืนยันที่จะเดินหน้าและทำทุกวิถีทางในการหามาตรการช่วยเหลือประชาชน อย่างไรก็ตามคงเป็นมาตรการช่วยเหลือเฉพาะกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และกลุ่มผู้มีรายได้น้อย เพื่อให้ได้รับการดูแลอย่างเต็มที่" ยิ่งลักษณ์กล่าว

ขอบคุณข่าวจาก เนชั่นสุดสัปดาห์ NationWeekend : 03-05-2012
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ