กรณีรัฐบาลทักษิณ ใช้ ปปง. คุกคามสื่อ

Go down

กรณีรัฐบาลทักษิณ ใช้ ปปง. คุกคามสื่อ

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Thu Jun 05, 2014 12:39 pmกรณีรัฐบาลทักษิณ ใช้ ปปง. คุกคามสื่อ

รัฐบาลทักษิณ ถูกโจมตีอย่างหนักเมื่อมีข่าวอ้างว่าพ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ ผอ.ศูนย์สารสนเทศ ปปง.ได้ออกคำสั่ง ลงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2545 ถึงธนาคาร 17 แห่ง ขอตรวจสอบข้อมูลทางการเงินของบุคคลและนิติบุคคลกรณีค่าโง่ทางด่วน รวม 35 ราย เช่น ข้าราชการ พรรคแมลงสาบ และสื่อที่สำคัญคือสุทธิชัยหยุ่นและครอบครัว เทพชัยหย่องและครอบครัว โสภณ องค์การณ์ โรจน์ งามแม้นหรือเปลวสีเงิน ผู้บริหารไทยโพสต์พร้อมภรรยาและบุตรสาว นายสาธิต นงนุช และนายวารินทร์ พูนศิริวงศ์ ผู้บริหาร นสพ.แนวหน้า ทั้งนี้ตามพรบ.การฟอกเงิน 2542 ต้องเข้าข่าย 7 ความผิดมูลฐานคือยาเสพติด เกี่ยวกับเพศ ฉ้อโกงประชาชน การเงินการธนาคาร ผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ กรรโชก-รีดเอาทรัพย์ที่มีลักษณะซ่องโจร และเรื่องภาษีศุลกากร

ยังมีข่าวว่าเอแบคโพลล์ถูกเจ้าหน้าที่บุกไปขอตรวจสอบเอกสารการทำโพลล์ภาพพจน์รัฐมนตรี พร้อมกับมีข่าว ปปง.- ปปส.คุกคามขอตรวจสอบบัญชีการเงินพวกแกนนำภาคประชาชน เช่น วนิดา ตันติวิทยาพิทักษ์ บำรุง คะโยธา ชัยพันธ์ ประภาสวัติ เจริญ วัดอักษร
พรรคแมลงสาบและสารพัดองค์กร ได้เคลื่อนไหวโจมตีว่ารัฐบาลทักษิณกดดันและคุกคามสื่อ รวมทั้งนักการเมืองฝ่ายค้าน นักธุรกิจ นักวิชาการ เป็นการใช้อำนาจริดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างร้ายแรง
ขณะที่พ.ต.อ.สีหนาท ยอมรับว่า รายชื่อบุคคลที่ส่งมาให้ ป.ป.ง.ตรวจสอบมีจำนวนมาก เมื่อส่งมาถึงตนก็เซ็นอนุมัติไปทุกราย ต้นเรื่องอาจขอมาจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมศุลกากร หรือ ธนาคารแห่งประเทศไทยก็ได้ ผู้ถูกตรวจสอบจะมีความผิดหรือไม่ก็ขึ้นกับพยานหลักฐาน ซึ่งเห็นว่าการตรวจสอบดังกล่าวไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร

พ.ต.อ.พีระพันธุ์ เปรมภูติ เลขาธิการ ป.ป.ง. ปฏิเสธว่ายังไม่ทราบเรื่อง คาดว่าคงไม่มีเรื่องเช่นนี้
และย้ำว่าการดำเนินการตามกฎหมายฟอกเงินต้องเป็นความลับ ผู้ใดนำไปเปิดเผยมีโทษ จำคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท ถ้าเป็นเอกสารจริง เจ้าหน้าที่หรือสถาบันการเงินที่นำไปเปิดเผยก็ต้องรับผิดชอบ
นายกทักษิณยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้สั่งปปง.และป.ป.ง.จะตรวจสอบทรัพย์สิน บุคคลใดได้ บุคคลนั้นต้องมีฐานความผิด 7 อย่างตามกฎหมาย ป.ป.ง.ระบุไว้แล้วเท่านั้น ทั้งนี้ตนได้สั่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน โดยให้นายวิษณุ เครืองาม เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อตรวจสอบว่ามีคำสั่งให้ตรวจสอบจริงหรือไม่ ซึ่งพ.ต.อ.พีระพันธ์ ยืนยันว่าไม่ใช่เอกสารจริง
ด้านนายผดุง ลิ้มเจริญรัตน์ เลขานุการส่วนตัวนายกทักษิณยืนยันว่าตนไม่เคยรู้จักพ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ แต่สื่อเขียนปรักปรำว่า เรื่องนี้ให้ถามคนเปิดประตูรถนายก นายผดุง ลิ้มเจริญรัตน์
สรุปก็คือ รัฐบาลทักษิณยืนยันว่าไม่รู้เรื่อง ถ้าเอกสารรั่วไหล ผู้เปิดเผยก็ต้องมีความผิด เพราะการสืบสวนของปปง.ถือเป็นความลับ และถ้าไม่มีความผิด ก็ไม่น่าจะต้องเดือดร้อนอะไร แต่กลายเป็นว่า ฝ่ายต่อต้านทักษิณสามารถสร้างกระแสให้เป็นประเด็นใหญ่ใช้กล่าวหาโจมตีรัฐบาลทักษิณว่าคุกคามสื่อและริดรอนสิทธิเสรีภาพ ใช้เป็นข้ออ้างในการยึดอำนาจ รวมทั้งใช้โฆษณาโจมตีต่อมาอีกนาน........................

ลิ้มล้มทักษิณ แต่หยุ่นขี้นรับรางวัล


ช่วงก่อกระแสล้มรัฐบาลทักษิณระหว่างปี 2548 – 2549 สนธิลิ้มเป็นคนออกแรงมากที่สุด โดยหยุ่นก็ให้พวกลูกศิษย์อย่างกนก ธีระ คอยด่าผสมโรงตามน้ำตามไปด้วย แต่พอทำรัฐประหารเสร็จ ลิ้มกลับไม่ได้อะไรเลย ชวดหมดทั้งช่อง 11 ก็โดนรุมต้าน ได้ไปโผล่หน้าออกทีวีอยู่ทีสองที จะมายึดช่อง 9 ก็โดนมติชนก็ส่งคนไปนั่งจองไว้แล้ว แถมสหภาพ อสมท. ก็ใส่เสื้อดำยกป้ายด่าแม่ลิ้ม

แต่หยุ่นเก็บเกี่ยวไปได้มากกว่าเพื่อน สามารถส่งพรรคพวกเข้าไปเสียบไว้หมดทั้ง 3 5 7 9 NBT และที่สำคัญคือส่งเทพชัย หย่องเข้าไปคว้า TPBS ไว้หมดทั้งช่อง นับว่าเป็นฝีมือของหยุ่น ทั้งๆโดนไล่ออกจาก ITV เหมือนหมูเหมือนหมา แต่ก็สามารถเล่นงานไอทีวีจนพัง แล้วแจ้งเกิดใหม่ในชื่อTPBS แถมเอาเงินจากภาษีเหล้าบุหรี่ปีละ 2-3 พันล้านบาทมาใช้ฟรีๆ แล้วให้น้องหย่องเข้าไปยึด พวกกบฎไอทีวีสมัยก่อน ทั้งพวกกรุณา บัวคำศรี วิศาล ดิลกวณิช กนก รัตน์วงศ์สกุล จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ สรยุทธ สุทัศนะจินดา ธีระ ธัญไพบูลย์ กลับมากันหมดทุกคน รวมทั้งเถกิง สมทรัพย์ นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ และกรรมการผู้จัดการบริษัทว็อชด็อก มือขวาของเจิมศักดิ์ที่เขียนหนังสือรู้ทันทักษิณก็มาร่วมด้วย ที่เป็นเช่นนี้ได้ ก็เพราะมีข้อตกลงกับระบอบเก่า เนื่องจากหยุ่นและเปรมิกาก็เป็นคนสงขลา ที่มีกฎอยู่แค่ 2-3 ข้อ คือ พวกสงขลา พวกสวนกุหลาบ พวกจปร. อยากได้อะไรเอาไปเลย แต่ต้องรับใช้ขายวิญญาณให้ระบอบเก่าอย่างไม่มีเงื่อนไข สิ่งที่เห็นบนหน้า จอทีวี 3 5 7 9 11 TPBS ก็คือบรรดาเด็กของหยุ่นที่ไปจัดวางกันไว้เพียบ ต้องทำสีหน้าท่าทางกวนประสาทเวลาพูดถึงคุณทักษิณและพวกเสื้อแดง แต่ถ้าใครด่าป๋าเปรมิกา พวกเขาก็จะเดือดเป็นฟืนเป็นไฟ โต้ตอบเป็นพัลวันพัลเก ตอนเหตุการณ์สงกรานต์ทมิฬที่สามเหลี่ยมดินแดง 2552 ทหารยิงใส่และกระทืบเสื้อแดงเจ็บตายยังไม่พอ พวกเขายังไปออกข่าวด่าซ้ำเติมทางทีวีอีก.............

Source: fb กงจักร ปีศาจ
หนีพแำซ
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: กรณีรัฐบาลทักษิณ ใช้ ปปง. คุกคามสื่อ

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Thu Jun 05, 2014 12:41 pm

เปิดตำนาน ว่าด้วยสื่อสามานย์
( Legend of Bad Media )

ค่ายเนชั่นและสื่อยุคไร้อุดมการณ์

ในช่วงรัฐบาลชาติชาย ชุณหะวัณ ตลาดหุ้นพุ่งทยานสุดเหวี่ยง เจ้าของบริษัทต่างก็เอากิจการเข้าไปหากำไรในตลาดหุ้น รวมทั้งพวกหนังสือพิมพ์ก็พากันเข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เปลี่ยนจากความเป็นสื่อมืออาชีพ กินอุดมการณ์ มีจุดยืนเพื่อสังคมส่วนรวม มาใส่สูทผูกไทด์โก้เป็นนักธุรกิจ เงินเดือนนักข่าวขึ้นมาเป็นหมื่นหรือหลายหมื่นในยุคนั้น

นายทุนสื่อก็ต้องปรับตัวเองมาวิ่งเต้นขอคลื่นสัมปทานทีวี วิทยุ ซึ่งกองทัพและเจ้าของกองทัพเป็นผู้ผูกขาดรายใหญ่มาแต่เดิม แล้วก็ต้องหาโฆษณารายใหญ่ซึ่งบรรดาทุนใหญ่ต่างก็อาศัยการพึ่งพาบารมีเจ้าของคอกม้าเช่นเดียวกัน การที่สื่อหนังสือพิมพ์ได้เข้าตลาดหลักทรัพย์ มันบังคับให้สื่อต้องทำตัวให้ใหญ่โต ต้องมีทุนมหาศาล ต้องมีตัวเลขงบการเงิน อัตราขยายตัวของกำไร ไปโชว์ให้คนเล่นหุ้นได้เห็น แล้วก็ปั่นหุ้นกันขึ้นไป หุ้นผู้จัดการขึ้นไปถึง 300-400 หุ้นวัฏจักรหนังสือพิมพ์หางานขึ้นถึง 500-600 หุ้นมติชน 400 กว่า หุ้นเนชั่น 400-500 เป็นการปั่นหุ้นกันแบบบ้าเลือด

สื่อประเทศไทยต้องทำทุกอย่างเพื่อแลกกับผลประโยชน์มหาศาล เพราะโลกนี้ไม่มีอะไรฟรี เมื่อสื่อต้องการได้คลื่นวิทยุ ก็ต้องแลกกับการต้องเชียร์ผู้มีอำนาจทางทหารและพลังอำนาจแฝง เมื่อจะเอาสัมปทานทีวีก็ต้องมาแลกกับการเลิกเป็นหมาเฝ้าบ้านให้ประชาชน ไปเป็นสุนัขรับใช้พวกมีอำนาจ งบโฆษณาหน่วยงานรัฐวิสาหกิจและบริษัทเอกชนที่จ่ายให้ ก็แลกกับการโจมตีศัตรูการเมืองให้พวกเขา แม้กระทั่งหันมาแว้งกัดเจ้าของบ้านคือประชาชน หนังสือพิมพ์ และสื่อ ได้ติดลัทธิเสพสุขไปนานแล้วในรอบเกือบ 20 ปีมานี้ จะให้กลับไปมีอุดมการณ์ไส้แห้งแบบเดิมคงเป็นไปไม่ได้อีกต่อไปแล้ว .....................

กำเนิดไอทีวี : ชงเองตบเอง

คุณหญิงสุพัตรา มาศดิตถ์
หลังเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535 พรรคแมลงสาบของนายชวนได้เป็นรัฐบาล คุณหญิงสุพัตรา มาศดิตถ์ ภรรยาของ พล.อ.ปฐมพงษ์ เกษรศุกร์ เป็นรัฐมนตรีสำนักนายกคุมสื่อ สุทธิชัย หยุ่นก็เรียกร้องว่าที่มีคนบาดเจ็บล้มตายกันมากก็เพราะรสช.ปิดกั้นสื่อ โทรทัศน์ไม่เป็นอิสระ ไม่มีทีวีช่องไหนที่ถ่ายทอดเหตุการณ์ตอนทหารยิงประชาชน ดังนั้นจึงต้องให้มีทีวีช่องอิสระ คือ Independent Television หรือไอทีวี ITV

หยุ่นใช้วิธีชงเองตบเอง ในปี 2538 กลุ่มบริษัท สยามทีวีแอนด์คอมมิวนิเคชั่นส์ ในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ ก็ได้รับสัมปทานให้บริหารไอทีวี 30 ปี เป็นค่าสัมปทานถึง 25,200 ล้านบาท จากราคากลาง 10,000 ล้านบาท โดยดึงเครือเนชั่นเข้าร่วมทุน และวางนโยบายให้เป็นสถานีโทรทัศน์เน้นรายการข่าว แต่รายได้จากค่าโฆษณาไม่พอเลี้ยงตนเอง เพราะติดค่าสัมปทานที่สูงมาก ทั้งๆที่ในตอนนั้น ช่อง 3 ช่อง 7 ที่มีฐานลูกค้าเดิมมากกว่าหลายเท่า แต่เสียค่าสัมปทานเพียงไม่กี่ร้อยล้านบาท ในช่วงนั้นคุณทักษิณได้ช่วยอุ้มสื่อไว้หลายคน รวมทั้งเจิมศักดิ์ ปิ่นทองและสนธิ ลิ้มทองกุล ที่เชียร์คุณทักษิณว่าเป็นอัศวินคลื่นลูกที่สาม ในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ 2540 ไอทีวีขาดทุนอย่างหนัก ในเดือนพฤศจิกายน 2543 ธนาคารไทยพาณิชย์ซึ่งเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ได้ดึงกลุ่มชินคอร์ป เข้ามาถือหุ้นไอทีวีด้วยวงเงิน 1,600 ล้านบาท และส่งคนเข้ามาบริหารไอทีวี เป็นเวลาเดียวกับการลงสมัครรับเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรกของ พรรคไทยรักไทย ที่มีคุณทักษิณเป็นหัวหน้าพรรค แล้วเอาสุทธิชัยหยุ่นออกไป หยุ่นต้องกระเด็นจากไอทีวีไปเปิดเนชั่นแชนัล แต่มันดูได้แค่ในกรุงเทพฯ หยุ่นก็เล่นซิกแซ็กไปยิงสัญญาณเมืองนอกเข้ามา ทางยูบีซี 8 กะเผยแพร่สัญญาณทั่วประเทศ ชินคอร์ป ฟ้องว่าทำผิดสัญญาเพราะยูบีซีเป็นระบบสมาชิกที่ห้ามมีโฆษณา หยุ่นจึงออกอากาศทั่วประเทศไม่ได้ หาโฆษณาได้ไม่มาก สร้างความคับแค้นให้หยุ่นเนชั่น กับพวกเด็กๆในคาถาของหยุ่น อย่างสรยุทธ์ กนก ธีระ จอมขวัญ ถึงได้ตามจ้องล้างจ้องผลาญเครือชินวัตรอย่างชนิดกัดไม่ปล่อย
หยุ่นมีลูกน้องที่ยังอยู่ในไอทีวีกว่า 30 คน พากันแข็งข้อใช้วิธีฟาดงวงฟาดงาหาว่าทักษิณเป็นนายทุนที่เข้ามาแทรกแซงสื่อ คุกคามสื่อ สื่อต้องเป็นอิสระจากนายทุน ทักษิณเลยมาได้สำราญ รอดเพชรเข้ามาช่วยคุมไอทีวี สำราญดึงลูกน้องเก่าของตนเข้ามาแทนพวกกบฏไอทีวีที่โดนปลดออกไป 23 คน เช่น วิศาล ดิลกวณิช กรุณา บัวคำศรี และนาตยา แวววีรคุปต์

ช่วงนั้นหยุ่นส่งบก.ผู้พิมพ์และโฆษณาคือโสภณ องค์การณ์ กับกฤษณะ ไชยรัตน์มนุษย์ล้อ และแอน ดรูว์ บิ๊กส์ ไปจัดรายการรายการก๊วนกวนข่าวที่ UBCที่มักโจมตีรัฐบาลทักษิณ ทางเจ้าของยูบีซีคือเจ้าสัวซีพีที่มีหลานเขยคือวัฒนา เมืองสุขเป็นรัฐมนตรี จึงต้องตัดพวกก๊วนกวนข่าวทั้ง 3 คนออกจากยูบีซี คนพวกนี้ก็จึงต้องอพยพเป็นครั้งที่สามไปพึ่งบารมีไกรวัฒน์ ศรีวุฒิวงศ์ ลูกน้องเก่าของทักษิณที่เคยไปบุกเบิกไอบีซีในเขมร ที่ได้สัมปทานโทรทัศน์TTV จากกรมประชาสัมพันธ์ ครอบคลุมแค่กรุงเทพฯและปริมณฑล แต่ก็ยังโดนตามไล่บี้อีก.......

ติดตามต่อโพสหน้า...
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: กรณีรัฐบาลทักษิณ ใช้ ปปง. คุกคามสื่อ

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Thu Jun 05, 2014 12:47 pmJose Fernandez : 3 มิถุนายน 2557
ประกาศด่วน ตอนนี้Eเมพมันกำลังจะปิดประเทศมันจะสั่งบล๊อก Google , Facebook ,Twister , and Line ทั้งหมดไม่ไห้ไช้ในประเทศไทยได้แล้วมันจะเปิดของมันเองเป็นแบบ Social net work of Thailand ซึ่งจะควบคุมโดยทหารถ้าใครโพสหมิ่นจะถูกลบและโดนจับ ม 112 มันกำลังทำอยู่ครับ อาจจะมีผลบังคับเร็วๆนี้ ผมดูมาจากข่าวช่อง C C T V ของจีน คงสนุกแน่อเมริกาคงไม่ยอมถ้าไทยทำได้ประเทศอื่นจะตามมาจะโดนตัดไฟแต่ต้นลมแน่นอน
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ