เขาพระวิหาร

Go down

เขาพระวิหาร

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Fri Nov 15, 2013 7:03 pmดิฉันขอยืนยันว่าไม่เคยกล่าวถึงการยอมรับคำพิพากษา แต่สิ่งที่กล่าวอยู่เสมอคือ ไม่ว่าผลการตัดสินออกมาอย่างไร รัฐบาลต้องดูแลความสงบเรียบร้อย เราต้องรักษาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่ขณะเดียวกันหน้าที่ของรัฐบาลต้องรักษาอธิปไตยของประเทศ และคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศและประชาชนเป็นสำคัญ หลังจากที่ได้รับฟังคำพิพากษาแล้ว สิ่งที่ต้องเร่งทำคือการศึกษาและวิเคราะห์คำพิพากษา ซึ่งมีขั้นตอน กระบวนการที่ต้องปฏิบัติอีกหลายประการ ทั้ง 2 ฝ่ายจะต้องพูดคุยเพื่อให้เกิดความสงบตามเจตนารมณ์ของคำพิพากษา และยังคงยืนยันเรื่องการรักษาอธิปไตยและผลประโยชน์ของประเทศชาติ อีกทั้งจะไม่ทำการใด ๆ จนกว่าจะได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา ซึ่งจะเป็นการร่วมกันตรวจสอบว่าไม่มีผลประโยชน์ส่วนตัวหรือประโยชน์ทับซ้อนทั้งสิ้นค่ะ (PM. Yingluck Shinawatra)


15-11-2013 : จากเพจคุณNoppadon Pattama...
ท่าน ส.ว. ตรึงใจ บูรณสมภพ ท่านแถลงข่าวที่สภาตอบโต้ fb ผมวันนี้ว่าผม “พลาด” ที่ไปลงนามคำแถลงการณ์ร่วมกับกัมพูชา ผมขอเรียนด้วยความเคารพว่า ผมไม่พลาดเลยครับ ผมทำเพราะปกป้องดินแดน พวกท่านหัดมองโลกในแง่ดีบ้างนะครับ ขนาดศาลโลกตัดสินเมื่อ 11 พย 56 ผู้เชี่ยวชาญบอกไม่เสียดินแดน ท่าน ผบ.สส. ท่านเป็นทหารอาชีพ ท่านมีหน้าที่ปกป้องดินแดนโดยตรง ท่านบอกไทยไม่เสียดินแดน แต่พวกท่านก็ยังบอกว่าเสียดินแดน ท่านสรุปเช่นนั้นเพื่ออะไร ผมคิดว่าคนไทยควรมีความสุขที่เราไม่เสียดินแดนนะครับ ไหนๆท่านก็กล่าวหาใส่ร้ายผมแล้ว ผมขอใช้สิทธิ์ชี้แจง และมาพิสูจน์กันด้วยเอกสารหลักฐานดีไหมครับ ผมขอตั้งคำถามให้ท่านตอบ 9 ข้อดังนี้

1). ใครครับจุดกระแสคลั่งชาติบิดเบือนข้อมูลจนทหารทั้งสองประเทศต้องรบกันในปี 51,54

2). ปี 2549 กัมพูชายื่นเอาตัวปราสาทพระวิหาร บวกพื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตร.กม. ไปขึ้นทะเบียนมรดกโลก ใช่หรือไม่

3) ตัวปราสาทพระวิหารเป็นของกัมพูชามา 51 ปีแล้วตามที่ศาลโลกตัดสินใช่หรือไม่

4) ท่านว่า ไทยควรคัดค้านและบังคับให้กัมพูชาตัดพื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตร.กม. ออก และห้ามไม่ให้นำไปขึ้นทะเบียนมรดกโลกดังที่รัฐบาลสมัครทำหรือไม่ หรือควรนั่งอยู่เฉยๆให้กัมพูชาเอาทั้งตัวปราสาทและพื้นที่ทับซ้อนไปขึ้นทะเบียนมรดกโลก

5) ท่านว่าเป็นการโง่หรือฉลาดที่ไทยสนับสนุนให้กัมพูชาขึ้นทะเบียนเฉพาะตัวปราสาทที่เป็นของเขามา 51ปีแล้ว เพื่อแลกเปลี่ยนให้เขาตัดพื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตร.กม.ออก จนเขายอมทำตาม หรือท่านไม่ทราบครับว่าปราสาทเป็นของกัมพูชามา 51 ปีแล้ว

6) ท่านรู้หรือไม่ครับว่าจากการทำงานหนักของรัฐบาลสมัคร กัมพูชาสามารถขึ้นทะเบียนเฉพาะตัวปราสาทและเล็กกว่าเส้นรั้วลวดหนามตามมติ ครม. เสียอีก ถ้าไม่ทราบไปอ่านข้อ 9 ของมติคณะกรรมการมรดกโลกสมัยที่ 32 ครับ

7) ท่านทราบหรือไม่ครับว่าคำตัดสินศาลโลกครั้งนี้ ระบุไว้ชัดเจนว่ากัมพูชาขึ้นทะเบียนมรดกโลกได้เฉพาะตัวปราสาท และไม่รวมพื้นที่พิพาทไทยกัมพูชา (พื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตร.กม.) ลองไปอ่านดูครับ ผมจะบอกว่าเป็นข้อไหนในภายหลัง

Cool ท่านคงไม่ทราบกระมังครับว่าคณะกรรมการมรดกโลกห้ามใช้คำแถลงการณ์ร่วมประกอบการพิจารณาขึ้นทะเบียนตัวปราสาท เพราะศาลปกครองสั่งระงับไม่ให้ใช้

9) ถ้าคำแถลงการณ์ร่วมไม่ดี ทำไมคณะผู้ต่อสู้คดี รวมถึงศาสตราจารย์ เปลเล่ ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายระดับโลก ที่มีท่านฑูตวีระชัยเป็นหัวหน้าทีมถึงต้องการใช้คำแถลงการณ์ร่วมผมในการต่อสู้คดีครับ ท่าน ส.ว. ไม่ชอบแถลงการณ์ร่วมไม่เป็นไร แต่ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายระดับโลกชอบ ผมก็พอใจแล้ว

ข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ กรมแผนที่ทหาร สภาความมั่นคง และครม.เห็นด้วยกับคำแถลงการณ์ร่วมสมัยรัฐบาลสมัคร ท่านว่าคนพวกนี้จะนัดกัน “พลาด” โดยมิได้นัดหมายหรือครับ หรือในโลกนี้ มี ปชป. 40 ส.ว. เท่านั้นที่มีความรู้และฉลาด และบางคนอวดฉลาดกว่าศาลโลกด้วย ไปไกลครับ ไปไกล

ผมยังมีความจริงภาคพิสดารเรื่องนี้อีกครับ โปรดติดตามต่อไป


แก้ไขล่าสุดโดย goosehhardcore เมื่อ Fri Nov 15, 2013 9:43 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เขาพระวิหาร

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Fri Nov 15, 2013 7:39 pm


‘ทูตวีรชัย’ สอนมวย ‘ศิริโชค’ กลางสภา คดีพระวิหาร
14 พ.ย. 56 07.42 น.

เมื่อเวลา 23.50 น. วันที่ 13 พ.ย. ระหว่างการอภิปรายของนายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ได้แสดงแผนที่ถึงปริมาณพื้นที่ที่ไทยต้องเสียดินแดนจากคำพิพากษาศาลโลก จากแผนที่ 1 ต่อ 2 แสนของกัมพูชา และเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดเผยข้อเท็จจริงเรื่องนี้ หลังนักวิชาการส่วนตัวของตนประเมินได้ภายใน 48 ชั่วโมงว่า พื้นที่ที่เสียดินแดนว่าอยู่ระหว่าง 0.3 -2 ตารางกิโลเมตร

ในจังหวะนี้ นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตไทยประจํากรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ หัวหน้าทีมต่อสู้คดีเขาพระวิหาร ลุกขึ้นชี้แจงทันทีว่า อยากขอชื่นชมนายศิริโชค โสภา และผู้เชี่ยวชาญของท่านที่ระบุว่าใช้เวลาเพียง 48 ชั่วโมงกว่าๆ สรุปได้ว่าในวรรคที่ 98 หน้าตาเป็นอย่างไร ทั้งที่ผู้เชี่ยวชาญของเราที่เก่งที่สุดในโลกซึ่งอยู่ในประเทศอังกฤษ ณ ตอนนี้ก็ยังสรุปไม่ได้ (ยังเกาศีรษะอยู่) ขณะที่ตนและคณะที่ปรึกษาทั้งหมดก็ยังไม่กล้าให้ข้อมูล เพราะเราต้องทำงานละเอียด อะไรที่ไม่แน่ใจจะไม่มีวันให้ข้อมูลต่อประชาชนและรัฐสภา

แต่ตนขอแย้งว่า สิ่งที่นายศิริโชคและผู้เชี่ยวชาญของท่านพูดมานั้น ต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นความเห็น ไม่ใช่ข้อเท็จจริง ความเห็นนี้มีปัญหาอย่างยิ่งเพราะอยู่บนสมมติฐานที่ผิด ผิดตั้งแต่ก้าวออกจากบ้าน เส้นที่นายศิริโชคพูดถึงและยอมรับคือเส้น 1 ต่อ 2 แสน ซึ่งเป็นเส้นที่กัมพูชาถ่ายทอดตามอำเภอใจ ที่ทีมงานเราพยายามอย่างหนักเลือดตาแทบกระเด็นที่จะทำลายมาตลอด แล้วเราทำสำเร็จแล้ว เส้นนี้ตกไปแล้ว เพราะศาลได้ระบุไว้ในคำพิพากษาตามวรรค 99 แล้วว่า เส้นที่ทำขึ้นฝ่ายเดียว ใช้ไม่ได้

"แต่สิ่งที่คุณศิริโชคทำคืออะไร คือการให้สถานะแก่เส้นที่กัมพูชาทำขึ้นตามอำเภอใจ ทำร้ายผลประโยชน์ของประเทศ ทั้งที่พวกผมทุ่มเทใช้เวลาหลายปีพยายามทำลาย และทำสำเร็จแล้ว แต่บัดนี้ สมาชิกรัฐสภาผู้ทรงเกียรตินำเส้นนี้กลับเข้ามา ถ้าหากกัมพูชาดูทีวีอยู่ขณะนี้ และผมเชื่อว่าเขานั่งดู เขาจะนั่งยิ้ม และการเจรจาในอนาคตของเราจะยากขึ้นอีก เพราะเขาจะพูดว่า อ่ะเส้นนี้หรือทำไมจะใช้ไม่ได้ สมาชิกสภาของไทย 1 ท่านเอามารับรอง เอามาฉาย ถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ งานจะยากขึ้นเลยครับ จากการกระทำของนายศิริโชค

ในฐานะหัวหน้าทีมต่อสู้คดี ผมขอสงวนสิทธิไว้ตรงนี้แทนประชาชนไทย และประเทศไทย ว่า เป็นเพียงสมาชิกสภา 1 ท่านในรัฐสภานี้เท่านั้นที่พูด ไม่มีผลผูกพันในทางกฎหมายระหว่างประเทศ เพราะคนที่จะทำให้มีผลผูกพันได้ คือหัวหน้ารัฐบาล และรมว.การต่างประเทศเท่านั้น คุณศิริโชคไม่ใช่ การที่คุณศิริโชคไปรับการถ่ายทอดเส้นของกัมพูชา ไม่ใช่การยอมรับของประเทศไทย

จึงขอให้ที่ประชุมแห่งนี้บันทึกไว้ว่าจะไม่ผูกพันประเทศไทย และแม้จะไม่ผูกพันได้โดยตัวท่าน แต่ท่านได้ทำให้การเจรจาของไทยในอนาคตนั้นยากขึ้นแน่นอน...และเป็นการทำร้ายประเทศไทยอย่างใหญ่หลวง พื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตรที่ผมบอกท่านในวันแรกว่ามันไปแล้ว อาจจะกลับมาได้อีก เพราะเส้นที่นำมาแสดงนี้ ผมไม่คิดว่าคุณศิริโชคจะตระหนักในสิ่งนี้ ถ้าท่านไม่เชื่อก็ไม่เป็นไร ขอให้บันทึกไว้ตามนี้" นายวีรชัยกล่าว

ด้านนายศิริโชคใช้สิทธิ์พาดพิงลุกขึ้นกล่าวว่า รู้สึกแปลกใจมากที่นายวีรชัยมีปฏิกิริยารุนแรงอย่างนั้น สิ่งที่ตนบอกนั้น คือเส้นแผนที่นี่โยกไปโยกมาได้ สิ่งที่เราต้องทำคือไปทำให้มันนิ่ง ตนไม่ได้บอกว่าสิ่งที่อยู่บนแผนที่เป็นของกัมพูชา 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเอาเส้นนั้นไว้ตรงไหน จึงอยากเรียนนายวีรชัยว่า ตนตั้งใจทำงานเพื่อชาติไม่แพ้ท่าน ภาพแผนที่ที่เอามา ไม่ใช่เส้นที่จะทำลายชาติได้

สำหรับการประชุมดังกล่าวเริ่มต้นตั้งแต่เวลา 09.30 น. ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภาครั้งที่ 17 (สมัยสามัญทั่วไป) ส.ส. และ ส.ว. ซึ่งเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 179 ให้คณะทำงานในคดีปราสาทเขาพระวิหารได้เข้ารายงาน และวิเคราะห์ผลการตัดสินของศาลโลกต่อรัฐสภา และให้ประชาชนได้รับทราบโดยทั่วกัน เนื่องจากขณะนี้ยังมีการตีความสับสนในผลคำตัดสินของศาลโลก

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก ข่าวสด

http://news.sanook.com/


แก้ไขล่าสุดโดย goosehhardcore เมื่อ Sat Nov 16, 2013 6:22 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เขาพระวิหาร

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Fri Nov 15, 2013 9:33 pmVoice TV >> ชมคลิป"ทูตวีรชัย"ลุกชี้แจง"ศิริโชค" กลางสภาฯ หลังอ้างแผนที่ 1 ต่อ 2 แสนของกัมพูชาชี้ไทยเสียดินแดน ทำการเจรจาของไทยในอนาคตยากขึ้น

ชมคลิปและรายละเอียดได้ที่ >> http://news.voicetv.co.th/thailand/87983.html
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เขาพระวิหาร

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Fri Nov 15, 2013 9:47 pmนายกฯยิ่งลักษณ์ให้กำลังใจประชาชนและเจ้าหน้าที่

ดิฉันขอให้ความมั่นใจต่อพี่น้องประชาชนว่า รัฐบาลได้ดำเนินการต่อสู้คดีในทุกประเด็นอย่างเต็มความสามารถ เพื่อจะรักษาอธิปไตยของชาติและปกป้องผลประโยชน์ประเทศชาติอย่างเต็มที่ และขอให้พี่น้องตามบริเวณชายแดนตั้งมั่นอยู่ในความสงบ โดยรัฐบาลยืนยันที่จะดำเนินการให้เกิดสันติภาพและความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชา อันเป็นพื้นฐานสำคัญของมิตรภาพของประชาชนทั้งสองประเทศ

ดิฉัน ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอให้ทหารปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็งและอดทน และขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องประชาชนคนไทยทุกคน โดยเฉพาะพี่น้องประชาชนตามแนวชายแดน ตลอดจนข้าราชการทั้งพลเรือนและเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง (PM. Yingluck Shinawatra)
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เขาพระวิหาร

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Fri Nov 15, 2013 9:50 pmนายกฯยิ่งลักษณ์ต่อกรณีคำตัดสินปราสาทพระวิหาร

วันจันทร์นี้ศาลโลกจะมีคำตัดสินกรณีปราสาทพระวิหารดังที่ทราบกันดีแล้ว ซึ่งรัฐบาลได้ต่อสู้คดีมาอย่างต่อเนื่องและเต็มที่ และไม่ว่าผลของคำตัดสินของศาลโลกจะออกมาเป็นเช่นไร ไทยและกัมพูชาจะต้องเจรจาหารือกันเพื่อให้ได้ข้อยุติที่เป็นที่ยอมรับได้ของทั้งสองฝ่าย คำตัดสินของศาลโลกนั้นจะมีรายละเอียดที่สำคัญ ซึ่งรัฐบาลและทีมทนายจะต้องพิจารณาศึกษาด้วยความรอบคอบ โดยต้องคำนึงถึงขั้นตอนตามกฎหมายตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และมีประโยชน์สูงสุดของประเทศไทยเป็นที่ตั้ง โดยในช่วงค่ำหลังมีคำตัดสินรัฐบาลจะมีแถลงการณ์ถึงท่าทีของประเทศไทยซึ่งดิฉันขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนรอรับฟัง

ทั้งนี้การที่ไทยและกัมพูชาเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ย้ายบ้านหนีจากกันไม่ได้ ประเทศทั้งสองจึงต้องรักษาไว้ซึ่งความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน ตลอดจนส่งเสริมเสถียรภาพและความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราจะต้องร่วมมือกันที่จะดูแลและรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณแนวชายแดน และจะใช้แนวทางการหารือร่วมกันในสาระสำคัญของคำตัดสินตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันไว้ว่าจะ “ต้องให้เวลา” และ “เคารพในสิทธิและการแสดงออก” ของกันและกัน เพื่อดำเนินการตามกระบวนการและขั้นตอนของกฎหมายภายในของแต่ละฝ่ายให้เป็นที่เรียบร้อยก่อน

ดิฉันขอย้ำว่า ขอให้ประชาชนคนไทยเชื่อมั่นได้ว่าการดำเนินการใด ๆ ของรัฐบาลจะเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายและสอดคล้องกับบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และพร้อมที่จะรับฟังข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะของประชาชนก่อนที่จะดำเนินการใดๆ เพื่อประโยชน์สุขของประเทศไทย และสันติภาพระหว่างไทย-กัมพูชา
(PM. Yingluck Shinawatra)


Cr.pages: Yingluck Shinnawatra
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เขาพระวิหาร

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Sat Nov 16, 2013 10:07 pm'ชูวิทย์' โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กรณีศาลโลกพิพากษาคดีปราสาทพระวิหาร ระบุ ไม่นึกว่าการเมืองในประเทศจะเล่นกันถึงขนาดไม่เห็นกับบ้านเมือง ประเทศชาติจะเสียหายช่างหัวมัน

อ่านเพิ่มได้ที่ http://news.voicetv.co.th/thailand/88239.html

ที่มา : Voice TV
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เขาพระวิหาร

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Sun Nov 17, 2013 7:48 pmฟังทัศนะของ พนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และไชยวัฒน์ ค้ำชู อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ชี้ว่าคนไทยควรเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในเรื่องผลประโยชน์ของชาติ มากกว่าเอามาเป็นอาวุธทางการเมืองเพื่อล้มรัฐบาล

ติดตามได้ที่http://shows.voicetv.co.th/intelligence/88253.html
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ