"สภาโลก" ตบเท้าเยือนไทย ปฏิบัติการเตือนสติ ศาลรัฐธรรมนูญ ?

Go down

"สภาโลก" ตบเท้าเยือนไทย ปฏิบัติการเตือนสติ ศาลรัฐธรรมนูญ ?

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Sun May 26, 2013 9:50 am

[


"สภาโลก" ตบเท้าเยือนไทย ปฏิบัติการเตือนสติ ศาลรัฐธรรมนูญ ?
(ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ :updated: 23 พ.ค. 2556 เวลา 15:39:08 น.)

ความขัดแย้งระหว่างศาลรัฐธรรมนูญกับสภาผู้แทนราษฎรของประเทศไทยมิได้จำกัดวงแค่ในประเทศอีกต่อไปเมื่อสหภาพรัฐสภาสากล Inter-Parliamentary Union หรือไอพียู อันเป็นที่ประชุมใหญ่ของประมุขฝ่ายนิติบัญญัติทั่วโลกได้ส่งอีเมล์ถึง

"จารุพรรณ กุลดิลก" ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะทำงานด้านต่างประเทศของพรรค และเป็นหนึ่งในคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอมาตรวจสอบการทำงานของศาลรัฐธรรมนูญไทย


ลังจากศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องของ ส.ว.สายสรรหาที่ยื่นร้องกรณี ส.ส.และ ส.ว. 312 คน เข้าชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 อันถือเป็นการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ส่งผลให้ชะตากรรมของ ส.ส.- ส.ว.จำนวน 312 คน กำลังถูกแขวนอยู่บนเส้นด้าย เข้าข่ายถูกถอดถอนจากการเป็นผู้แทนปวงชน


"ไอพียู" จึงระบุในอีเมล์ที่ส่งถึง "จารุพรรณ" ว่า การกระทำดังกล่าวของศาลรัฐธรรมนูญเป็น "Judicial Coup" หรือ "ปฏิวัติโดยศาล"

"เรื่อง การปฏิวัติโดยศาลได้มีการสนทนากันมากตั้งแต่การยุบพรรคการเมือง 4 พรรค (พรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน พรรคชาติไทย และพรรคมัชฌิมาธิปไตย) ซึ่งไม่เป็นไปตามหลักประชาธิปไตย และเป็นการถอดถอนตัวแทนของประชาชน เป็นเรื่องที่ไม่มีอีกแล้วในโลกประชาธิปไตย ตรงนี้คือการที่เรียกว่า ตุลาการปฏิวัติ หรือเรียกว่า Judicial Coup เราบอกกับไอพียูว่าในประเทศไทยปัจจุบันการรัฐประหารแบบดั้งเดิมไม่มีอีกแล้ว ไม่น่าเกิดขึ้นง่าย ๆ แต่มีการปฏิวัติโดยองค์กรอิสระ ฝ่ายที่ทำหน้าที่ตุลาการยังมีอยู่ และเราไม่ไว้วางใจที่ให้คนไม่กี่คนมายึดอำนาจประเทศ"

"ไอพียูเข้าใจ ดี คราวนี้เลยตั้งใจที่จะมาเจอศาลรัฐธรรมนูญเพื่อมาเตือนสติว่าท่านยังอยู่ใน ประชาคมโลก ยังเป็นสมาชิกสหประชาชาติ และได้เซ็นสนธิสัญญาว่าด้วยพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ท่านต้องเคารพในสิ่งที่ลงสัตยาบันนั้นไว้ด้วย"

"จารุพรรณ" เท้าความว่า ไอพียูเริ่มสนใจตุลาการภิวัตน์ตั้งแต่ครั้งยุบพรรคไทยรักไทย พร้อมกับตัดสิทธิการเมืองกรรมการบริหารพรรคทั้ง 111 คนเมื่อปี 2550 และมีมติออกมาชัดเจนว่าการยุบพรรคการเมืองไม่ถูกต้อง โดยขอให้ไทยทบทวน

ยิ่งมีการยุบอีก 3 พรรคการเมือง คือ พรรคพลังประชาชน พรรคชาติไทย และพรรคมัชฌิมาธิปไตยช่วงปลายปี 2551 บวกกับในยุครัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ศาลรัฐธรรมนูญยังถอดถอน ส.ส.หลายคน จากการถือหุ้นที่เป็นสัมปทานรัฐ จึงเป็นเหตุให้ไอพียูจับตาการทำหน้าที่ของศาลเป็นพิเศษ


โดยเฉพาะการ ที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยถอดถอน "จตุพร พรหมพันธุ์" ออกจากการเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ เนื่องจากไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ทั้งที่ความเป็นจริงถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ "ไอพียู" จึงเห็นว่าการกระทำดังกล่าวขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน

"หลังการเลือก ตั้ง 3 ก.ค. 2554 ก็ยังมีการถอดถอนนายจตุพร พรหมพันธุ์ ทั้งที่มีประชาธิปไตยกลับมาแล้ว แต่ด้วยความที่คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญยังเป็นชุดเดิม มีที่มาแบบเดิม ทางพรรคเพื่อไทยได้ยื่นเรื่องโดยความยินยอมของนายจตุพรไปยังไอพียู ทำให้ขณะนี้ไอพียูมีมติให้ส่งเลขาธิการใหญ่มาเยือนประเทศไทยให้เร็วที่สุด พร้อมคณะผู้สังเกตการณ์อีกหลายท่านมายังประเทศไทยในช่วงต้นมิถุนายนเพื่อมา ดูการทำหน้าที่ของศาล"

"จารุพรรณ" บอกว่า เมื่อฝ่ายตุลาการยังทำหน้าที่เกินที่รัฐธรรมนูญให้อำนาจไว้เช่นนี้ ไอพียูสามารถใช้มาตรการทางอ้อมผ่านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเข้ามา จัดการปัญหา เหมือนที่การกระทำต่อคณะรัฐประหารในประเทศไทยตอนปี 2549 คือ

1.ระงับวีซ่า 2.ระงับการช่วยเหลือ สนับสนุนเรื่องกองทัพ 3.งดซื้อขายอาวุธเนื่องจากละเมิดสนธิสัญญาว่าด้วยการซื้อขายอาวุธ

"นี่ คือบทบาทของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะมีบทบาทได้ในประเทศไทย ซึ่งในแง่ทางกฎหมายไม่มีการให้คุณให้โทษโดยตรง แต่ก็มีมาตรการทางอ้อมซึ่งใช้ได้ผลมาแล้วทั่วโลก"


"สหประชาชาติมี หลายบทบาทมาก คือบทบาทเชิงการทูต บทบาทการช่วยเหลือด้านสังคมมายาวนาน ให้การสนับสนุนด้านเศรษฐกิจถึงขั้นมีกองกำลังสันติภาพ แต่กรณีของประเทศไทยคงไม่ไปถึงขั้นใช้กองกำลังสันติภาพ"

"สำหรับกรณีของศาลรัฐธรรมนูญคงไม่ให้วีซ่า หรือไม่ให้การสนับสนุนในด้านต่างประเทศกับกลุ่มบุคคลเหล่านี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่รุนแรงมาก"

ไม่ว่าหลังจากนี้ศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินคดีของ ส.ส.และ ส.ว.จำนวน 312 คนเช่นไร แต่ในจังหวะทางการเมืองอันแหลมคม คนในสังคมแบ่งเป็นฝักเป็นฝ่ายเช่นนี้ หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำหน้าที่ไม่เที่ยงตรงมีแต่ "เสีย" กับ "เสีย" ไม่เฉพาะในไทย แต่อาจสูญเสียความศรัทธาและความน่าเชื่อถือไปทั่วโลก

ที่มา : http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1369298388
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ