"ยิ่งลักษณ์" ย้ำหลักเกณฑ์ทำงบปี 56 โปร่งใส ตรงใจ ปชช.

Go down

"ยิ่งลักษณ์" ย้ำหลักเกณฑ์ทำงบปี 56 โปร่งใส ตรงใจ ปชช.

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Thu Feb 23, 2012 1:15 pm"ยิ่งลักษณ์" ย้ำหลักเกณฑ์ทำงบปี 56 โปร่งใส ตรงใจ ปชช.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (23 ก.ค.) ที่อาคารอิมแพค ฟอรั่ม ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพคเมืองทองธานี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดการประชุมสัมมนาและมอบนโยบายการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2556 ให้กับหัวหน้าส่วนราชการ และผู้ว่าราชการจังหวัด โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวในตอนหนึ่งว่า สถานการณ์ภาพรวมของเศรษฐกิจโลกในวันนี้ยังมีความผันผวน ไม่ว่าจะที่เกิดขึ้นแล้วอย่างสหรัฐฯ ที่มีความเปราะบางและมีปัญหาหนี้สินต่าง ๆ จนทำให้เกิดการว่างงานจำนวนมากในปีที่แล้ว และปีนี้ก็ยังเกิดวิกฤติของสหภาพยุโรป ที่มีแนวโน้มจะขยายตัวไปสู่สถาบันการเงิน การผลิตทั่วภูมิภาค รวมถึงราคาน้ำมันด้วย ซึ่งหนีไม่พ้นที่จะมีผลกระทบกับประเทศไทยบ้าง

ดังนั้นการทำงบประมาณในปีนี้จึงถือว่ามีความสำคัญที่จะต้องตอบโจทก์และปัญหาเหล่านี้ด้วย โดยเราต้องหันมาพึ่งพาเศรษฐกิจในประเทศ ทำอย่างไรให้เกิดการกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศ และต้องทำให้คนในประเทศ ตั้งแต่ระดับชุมชนมีรายได้ดีขึ้น เพื่อให้มีการใช้จ่ายมากขึ้น จนมีเงินจ่ายภาษีกลับมาสู่ภาครัฐ เพิ่มกำลังผลิตในภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะเอสเอ็มแอล และกระตุ้นการใช้จ่ายของภาครัฐ อย่างไรก็ตามความผันผวนของเศรษฐกิจโลกก็ทำให้หลายประเทศหันมาสนใจประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น หรืออินเดีย เพราะประเทศไทยอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ที่ดี เพราะเป็นประตูสู่อาเซียน ซึ่งเป็นจุดที่ได้เปรียบที่พวกเราต้องมาร่วมกันพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศให้ดีขึ้น

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ในปี 2554 ผลกระทบจากมหาอุทกภัยทำให้เศรษฐกิจในประเทศแทบไม่ได้ขยายตัวเลย อยู่ที่เพียงร้อยละ 0.1 เท่านั้น ในปี 2555 จึงเป็นปีของการเร่งฟื้นฟูหลังอุทกภัย เราจึงตั้งเป้าจีดีพีไว้ที่ร้อยละ 5.5-6.5 ส่วนปี 2556 นั้นรัฐบาลได้กำหนดกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายไว้ 2.4 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2555 จำนวน 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องกู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุล ที่ตั้งเป้าขาดดุลไว้ 3 แสนล้านบาท แต่ถือว่าลดลงจากปีที่แล้วที่ขาดดุล 4 แสนล้านบาท อย่างไรก็ตามรัฐบาลขอจำกัดไม่ให้มีรายจ่ายที่จะขยายตัวเกินร้อยละ 2.4 เพื่อรักษาวินัยการเงินการคลัง และสนับสนุนให้งบประมาณกลับมาสมดุลได้ในอนาคต ดังนั้นแม้ว่าในปี 2556 งานพัฒนาจะมีจำนวนมาก แต่เราก็จำเป็นต้องรัดเข็มขัดอยู่ โดยให้ใช้จ่ายเฉพาะสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น ซึ่งเราได้จัดสรรรายจ่ายเงินลงทุนเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 19.5 ของวงเงินงบประมาณ จากเดิมปี 55 จัดสรรไว้ร้อยละ 18.4

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังได้ให้หลักเกณฑ์การจัดทำกรอบงบประมาณปี 2556 ว่า
1.ให้ยึดนโยบายเร่งด่วน 16 ข้อของปีงบประมาณ 2555 โดยให้กลับไปดูว่ามีส่วนไหนบ้างที่ยังตั้งงบประมาณไว้ไม่ครบ ขอให้ไปทำเพิ่มเติมให้ครบถ้วน

2.ดูนโยบายที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศเป็นหลัก

3. การลงทุน ต้องเน้นไปที่การพัฒนาเครือข่ายสาธารณูปโภค โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของประเทศ

4. การเพิ่มขีดความสามารถของประเทศ ทั้งระดับชุมชน และเอสเอ็มอี และ

5.คำนึงถึงแผนที่จะต้องเตรียมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 อย่างเป็นรูปธรรม

อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่สุดคือทั้งหมดจะต้องยึดความต้องการของประชาชนเป็นที่ตั้ง และโครงการต่าง ๆ ของภาครัฐ ก็จะต้องเป็นโครงการที่เกิดขึ้นได้จริงในปี 56 ด้วย เพื่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการจับจ่ายใช้สอย ถ้าเป็นโครงการระยะยาว ขอแนะนำให้เขียนไว้เป็นโครงการศึกษาก่อน การใช้จ่ายเม็ดเงินมาจากภาษีของประชาชน ดังนั้นการตั้งงบประมาณก็ขอให้อยู่ในหลักเกณฑ์ รักษาวินัยการเงินการคลัง และกระบวนการต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ อยู่ในความสมเหตุสมผล สิ่งไหนที่ไม่จำเป็นก็ตัดงบประมาณได้ อยากให้ทุกคนทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อประชาชน เพราะวันนี้เงินทุกบาททุกสตางค์มีค่า จึงขอให้ใช้เม็ดเงินอย่างมีประสิทธิภาพ
จากนั้นเวลา 10.00 น. นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าร่วมประชุมรัฐสภา โดยปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ใด ๆ
http://www.dailynews.co.th/politics/14080
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: "ยิ่งลักษณ์" ย้ำหลักเกณฑ์ทำงบปี 56 โปร่งใส ตรงใจ ปชช.

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Thu Feb 23, 2012 1:29 pm
ส.ส.หญิงเพื่อไทยแถลงประนาม “รังสิมา-ส.ส.ปชป.” ตั้งกระทู้หาเรื่อง-`เหยียบย่ำผู้หญิง
วันนี้ (16 ก.พ.)เมื่อเวลา 11.55 น.ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาฯเป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ถามสดของ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ เรื่อง การปฏิบัติภารกิจของนายกรัฐมนตรีกรณีเดินทางไปโรงแรมโฟร์ซีซั่น ในระหว่างการประชุมสภาฯ ซึ่ง นายสมศักดิ์ชี้แจงว่าตามข้อบังคับการประชุม การตั้งกระทู้ต้องไม่เกี่ยวกับเรื่องส่วนตัว หากยืนยันให้นายกฯมาตอบก็จะไม่บรรจุ ทำให้บรรยากาศการประชุมเริ่มปั่นป่วน เมื่อนายอุดมเดช รัตนเสถียร ประธานวิปรัฐบาล ชี้แจงว่า ได้แจ้งให้น.ส.รังสิมาทราบแล้วว่านายกฯและรัฐมนตรีอีก 14-15 คน ต้องลงพื้นที่ดูน้ำท่วม แล้วยังจะถามทำเช่นนีนี้หมายความว่าอย่างไร ตกลงกันแล้วจะไม่ถามเรื่องส่วนตัว ขณะที่ นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่าไม่ได้มีข้อตกลงอย่างนั้น ขณะที่น.ส.รังสิมาลุกขึ้นตอบโต้ว่า กระทู้ของตนเป็นการถามเรื่องการปฏิบัติภารกิจ ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวว่า ประธานฯควรแจ้งให้นายกฯและคณะรัฐมนตรีทราบว่า ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 11.00 น. จะมีการพิจารณากระทู้ถามสด ควรให้ความสำคัญมาตอบเอง แต่ที่ตนเห็นด้วยก็คือไม่ใช่ทุกเรื่องที่นายกฯต้องมาตอบเอง แต่นี่ส.ส.ถามเรื่องการปฏิบัติภารกิจของนายกฯ ซึ่งไม่สามารถมอบหมายให้ใครมาตอบแทนได้ ทำได้ก็คือทำหนังสือชี้แจงว่าจะมาตอบเมื่อไร ง่ายสุดคือเลื่อนกระทู้นี้ออกไปเป็นสัปดาห์หน้า ก็หมดปัญหา

จากนั้นบรรยากาศยิ่งปั่นป่วนหนักขึ้น เมื่อมีการโต้เถียงกันไปมาระหว่างส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทย ทำให้นายสมศักดิ์กล่าวตัดบท ให้น.ส.รังสิมาถามกระทู้เลย แต่น.ส.รังสิมายืนยันที่จะไม่ถาม ซึ่งนายพิชิต ชื่นบาน ส.สงบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นขอให้น.ส.รังสิมาถอนคำพูดกล่าวหาว่านายกฯไปทำอะไรตามลำพัง เป็นการพูดเสียดสีให้ร้าย แต่น.ส.รังสิมาไม่ยอมถอนโดยย้อนถามกลับไปว่าจะให้ถอนคำว่าอะไร เพราะไม่รู้สึกว่าสิ่งที่พูดไปเป็นการเสียดสี ที่สุดนายสมศักดิ์ตัดบทว่า ถ้าไม่ยอมถอนและยังไม่ถามกระทู้ก็จะถือว่ากระทู้นี้ตกไป ทำให้ส.ส.พรรคประขาธิปัตย์ส่วนใหญ่วอล์กเอ้าท์ออกนอกห้อง ขณะที่มีบางส่วนยังยืนประท้วงอยู่ทำให้นายสมศักดิ์ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด สั่งให้ตำรวจรัฐสภามาเชิญตัวออกไป นายอิสระ สมชัย ส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์ จึงตะโกนลั่นกลางห้องประชุมว่า “เผด็จการรัฐสภาอยู่หลายรอบ จนนายสมศักดิ์ต้องสั่งพักการประชุม 15 นาที

ต่อมาเมื่อเวลา 13.00 น.ส.ส.หญิงพรรคเพื่อไทยกว่า 10 คน นำโดยนางเปล่งมณี เร่งสมบูรณ์สุข ส.ส.เลย และนางอรุณี ชำนาญยา ส.ส.พะเยา ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ และผู้พิการ สภาผู้แทนราษฎร ร่วมกันแถลงข่าวถึงเหตุการณ์การตั้งกระทู้ถามน.ส.ยิ่งลักษณ์ ของน.ส.รังสิมาจนเกิดความวุ่นวายว่า พวกตนของประณามการกระทำดังกล่าว การตั้งกระทู้ถามมีเจตนาเข้ามาหาเรื่องเพราะพฤติกรรมของ ส.ส.ท่านนี้และซีกฝ่ายค้าน ส่อให้เห็นว่ามีเจตนาที่จะหาเรื่อง การตั้งกระทู้ถามก็ทราบแล้วว่านายกฯติดภารกิจ แต่ก็ยังดันทุรังตั้งกระทู้ถาม ซึ่งน่าเสียดายที่ใช้ความเป็นผู้หญิงมาเหยียบย่ำและทำลายความเป็นผู้หญิงด้วยกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าวันเดียวกัน พรรคชาติไทยพัฒนาได้ยื่นร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของพรรค ต่อประธานรัฐสภาแล้ว โดยร่างดังกล่าวมีส.ส.ลงลายมือชื่อสนับสนุนจำนวน 128 รายชื่อ แบ่งเป็นส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา 17 คน ส.ส.พรรคเพื่อไทย 110 คน และพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคมาตุภูมิ
http://www.dailynews.co.th/politics/12954
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ