สยบข่าวลือ "ศาลอาญาระหว่างประเทศ จะเข้ามาดำเนินดคีในประเทศไทย"

Go down

สยบข่าวลือ "ศาลอาญาระหว่างประเทศ จะเข้ามาดำเนินดคีในประเทศไทย"

ตั้งหัวข้อ  lucky m. on Thu Dec 15, 2011 1:02 pm

ที่มาเฟสบุ๊ค Doungchampa Spencer
14 ธันวาคม 2554

ช่วงนี้ มีข่าวลือเยอะมากว่า ศาลอาญาระหว่างประเทศ จะเข้ามาดำเนินดคีในประเทศไทย

ในเวลานี้ มีข้อมูลออกมาตามเวปไซค์ต่างๆ ซึ่งเป็นการสร้างความสับสนด้วยข่าวเรื่องศาลอาญาระหว่างประเทศ ด้วยข้อความดังนี้คือ:

"อัยการ ศาลอาญาระหว่งประเทศ แจ้งรัฐบาลไทย ขอเข้ามาสอบสวน "อภิสิทธิ์ และพวก" ข้อหาเป็นอาชญากรระหว่างประเทศ วันที่ 23 ม.ค.-5 ก.พ.นี้ "


ดิฉันไม่เข้าใจว่า ทำไมมีผู้ประสงค์ร้ายจริงๆ ในการ ปล่อยข่าว ซึ่งสร้างความสับสนให้กับพี่น้องเสื้อแดง เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องหลอกลวงไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ข่าวเรื่องนี้ ได้ออกมาหลังจากที่มีการพบปะระหว่าง ท่าน สส สุนัย กับ ท่านฮันส์ ซึ่งรักษาการในฐานะประธานศาลอาญาระหว่างประเทศ ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา เมื่อท่าน สส สุนัย ได้ยื่นหนังสือเรียกร้องให้ทางศาลอาญาระหว่างประเทศช่วยพิจารณาคดีเกี่ยวกับ การเสียชีวิตของประชาชนไทยจำนวน 91 ท่าน เมื่อการยื่นเสร็จเรียบร้อย ทุกๆ อย่างก็อยู่ในการตัดสินใจของ ICC เมื่อวันศุกร์นั่นเอง

เพียงวันรุ่งขึ้น มีข่าวเรื่องนี้ก็กระจายออกมาบางเวปเพจ และมีคนเข้าไปขอแชร์กัน เหมือนกับการปลุกระดมมวลชนว่า จะมีการนำเอานายอภิสิทธิ์ เข้ามาสอบสวน กระทำการโดยอัยการจากศาลอาญาระหว่างประเทศ

แต่ความจริงมัน ไม่ใช่อย่างนั้น เพราะ ทางศาล ICC เขาจะต้องมีการประชุมกันก่อนว่า คดีเหล่านี้จะสามารถนำเข้ามาพิจารณาในกระบวนการได้หรือไม่ รวมทั้งระเบียบและกฎต่างๆ ในรัฐที่ลงนามและรัฐที่เป็นรัฐภาคี

มันเข้าข่ายในเรื่องของอาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติด้วยหรือไม่

จากนั้น ก็ต้องมีการนำเรื่องแบบนี้ เข้าไปที่ประชุมเกี่ยวกับ Pre-trial Chamber คือมีคณะองค์กรตุลาการก่อนการพิจารณาคดีเบื้องต้นด้วยว่ามันเป็นอย่างไร เรื่องเหล่านี้ มันใช้เวลานานมากๆ ไม่ใช่สองวันเสร็จ

และเรื่องที่สำคัญคือ ประเทศไทยยังไม่ได้ยินยอมรับอำนาจศาลจาก ICC เพราะไม่มีมติใดๆ จากคณะรัฐมนตรีออกมาในเรื่องนี้

ดังนั้น อยู่ๆ จะให้อัยการศาลอาญาระหว่างประเทศเข้ามากระทำการสอบสวนนั้น เป็นการแสดงถึงการรุกรานเขตอำนาจศาลของประเทศไทย ซึ่งทาง ICC เขาประกาศอยู่ตลอดเวลาว่า ไม่ต้องการแทรกแทรงอำนาจอธิปไตยของประเทศใดๆ

ดิฉันจึงขอสรุปว่า ข่าวกระพือเรื่องศาลอาญาระหว่างประเทศจะเข้ามาสอบสวน "อภิสิทธิ์และพวก" นั้น เป็นเรื่องเท็จทั้งสิ้น และไม่ทราบว่าใครเป็นคนปล่อยข่าวซึ่งสร้างความสับสนในเรื่องนี้

ต่อมาก็เลยตัดสินใจทำการสืบค้นว่า มันเป็นเรื่องอะไรกันแน่ เพราะเราต้องการความจริง เลยเห็นเด่นชัดดังรูปที่ลงนี้

อ้างอิง: อัยการศาลICCสอบ"อภิสิทธิ์"อาชญากรระหว่างประเทศ23ม.ค.นี้

http://thaienews.blogspot.com/2011/12/blog-post_1755.html
avatar
lucky m.
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 2803
Join date : 12/06/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ