"'ซักเคอร์เบิร์ก' หวั่นตกเป็นเหยื่อ ม.112 วอนคนไทยเลิกใช้เฟซบุ้ค"

Go down

"'ซักเคอร์เบิร์ก' หวั่นตกเป็นเหยื่อ ม.112 วอนคนไทยเลิกใช้เฟซบุ้ค"

ตั้งหัวข้อ  lucky m. on Sat Dec 10, 2011 5:45 pm

Mkult สำนักคัลท์ไทย

"'ซักเคอร์เบิร์ก' หวั่นตกเป็นเหยื่อ ม.112 วอนคนไทยเลิกใช้เฟซบุ้ค"

สำนักคัลท์ไทย - มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ้คแถลงข่าวขอร้องคนไทยให้เลิกใช้เฟซบุ้ค
หลังจากมีการใช้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และมาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญาอย่างหนัก หวั่นตัวเองต้องติดคุก

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม นายมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก เจ้าของและผู้ก่อตั้งเฟซบุ้ค Social Network ที่มีผู้ใช้หลายพันล้านคนทั่วโลกได้จัดแถลงข่าวเกี่ยวกับผลประกอบการของเฟซบุ้ค และได้กล่าวพาดพิงเกี่ยวกับการใช้งานเฟซบุ้คในประเทศไทยด้วยว่า "ในประเทศไทยมีผู้ใช้เฟซบุ้คอยู่จำนวนเป็นล้านคน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนมาก โดยพวกเขาใช้เฟซบุ้คเป็นสื่อในการติดต่อ และเผยแพร่ข่าวสารต่างๆ เช่นเดียวกับในประเทศอื่น แต่ด้วยกฎหมายไทยที่มีโทษรุนแรง ผมจึงหวั่นใจว่าการให้บริการเฟซบุ้คในประเทศไทยอาจมีผลร้ายต่อผม

"ตามกฎหมายไทยลงโทษผู้ที่ดูหมิ่นพระมหากษัตริย์โดยจำคุกสูงสุดถึง 15 ปี และตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ผมในฐานะผู้ให้บริการก็อาจต้องถูกลงโทษไปด้วย เช่นเดียวกับที่ก่อนหน้านี้มีผู้ให้บริการเวปไซต์ข่าวแห่งหนึ่งในประเทศไทยถูกดำเนินคดีด้วยความผิดดังกล่าว และล่าสุดมีหลายคดีที่เป็นการจับกุมผ่านข้อความที่เขียนลงในเฟซบุ้คด้วย

"ขณะที่การจำกัดเสรีภาพทางอินเตอร์เนตนั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลยในทางเทคนิค ผมเพิ่งได้ทราบข่าวว่ามีนักการเมืองหญิงคนหนึ่งของไทยเสนอให้มีการปิดเฟซบุ้คในประเทศไทย ผมเห็นด้วยกับเธอมากเพราะมันจะทำให้ผมรู้สึกปลอดภัย ทางที่ดีที่สุดคนไทยจึงควรเลิกใช้เฟซบุ้ค และหากเป็นไปได้การยกเลิกการใช้อินเตอร์เนตในประเทศไทยจะยิ่งดีเพราะมันจะทำให้ผู้ให้บริการทางอินเตอร์เนตปลอดภัยยิ่งขึ้น"

ผู้สื่อข่าว MKULT รายงานเพิ่มเติมว่า ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์นั้น หากมีการลงข้อความที่เป็นความผิดตามมาตรา 112 แม้จากผู้ใช้บริการเอง ผู้ให้บริการทางอินเตอร์เนตก็ถูกลงโทษไปด้วยในฐานะเป็นผู้สนับสนุนหรือยินยอมให้มีการกระทำความผิด ตามมาตรา 14 ประกอบมาตรา 15 ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ด้วย

รูปภาพ

http://www.facebook.com/photo.php?fbid= ... =1&theater

avatar
lucky m.
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 2803
Join date : 12/06/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ