ซูมหน้า "มัลลิกา" มาถามชัดๆ ไอเดียบล็อคเว็บหมิ่นฯ ปิด"ยูทูป-เฟซบุ๊ค" ได้แต่ใดมา?

Go down

ซูมหน้า "มัลลิกา" มาถามชัดๆ ไอเดียบล็อคเว็บหมิ่นฯ ปิด"ยูทูป-เฟซบุ๊ค" ได้แต่ใดมา?

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Mon Nov 28, 2011 9:53 pm


ซูมหน้า "มัลลิกา" มาถามชัดๆ ไอเดียบล็อคเว็บหมิ่นฯ ปิด"ยูทูป-เฟซบุ๊ค" ได้แต่ใดมา?

เมื่อวันที่ 26พ.ย. ที่ผ่านมา น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษก พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)แถลงว่าในวันที่ 28 พ.ย.นี้ ตนเองจะทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี และรมว.ไอซีที เพื่อขอให้ปราบปรามเว็บไซต์ที่มีเนื้อหากระทบกระเทือนสถาบันพระมหากษัตริย์

พร้อมเสนอวิธีที่เบาที่สุด คือให้ประสานงานไปยังรัฐบาลที่เว็บไซต์นั้นตั้งอยู่เพื่อขอให้ปิดเว็บไซต์ดังกล่าว แต่แรงที่สุด คือให้ปิดเว็บไซต์ยูทูบหรือเฟซบุ๊กไปเลยเหมือนอย่างที่รัฐบาลจีนเคยทำ

นอกจากนี้ปชป.ยังได้เปิดเฟซบุ๊ก Fight Bad Web พร้อมอีเมล์ Fightbadweb@gmail.com เพื่อรับเรื่องร้องเรียนที่เกี่ยวข้องกับการทำความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2551 ใน 4 ฐานความผิด ได้แก่ 1.หมิ่นสถาบัน 2.ความมั่นคง 3.ลามกอนาจาร และ 4.ยาเสพติด-การพนัน

พลันที่ข่าวแนวคิดจากรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์แพร่สะพัดออกไปไม่ถึงชั่วโมง กระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างร้อนแรงกับแนวคิด ปิดยูทูป ปิดเฟซบุค!?! ในสังคมออนไลน์

มัลลิกา คิดอย่างไรถึงเสนอไอเดียที่ถูกผู้คนในโลกออนไลน์ทวิตตั้งคำถามว่า ราวกับจบปริญญาโทมาจากเกาหลีเหนือ


"ประชาชาติธุรกิจออนไลน์" ตามไปถาม "มอลลี่" มัลลิกา บุญมีตระกูล ที่อาคารรัฐสภา ปัจจุบันเธอคือรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีไอซีที และอดีตผู้ประกาศข่าวและพิธีกรรายการร่วมมือร่วมใจ สถานีโทรทัศน์ไอทีวี

โดยแจ้งเธอว่าเราจะอัพโหลดขึ้น "ยูทูป" ด้วย และข่าวก็ต้องถูกแชร์ลง "เฟซบุค"ด้วยเช่นกัน โดยได้ตั้งข้อสงสัยถึงไอเดียนี้ว่ามีที่มาอย่างไร?

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1322466930&grpid=01&catid&subcatid
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ซูมหน้า "มัลลิกา" มาถามชัดๆ ไอเดียบล็อคเว็บหมิ่นฯ ปิด"ยูทูป-เฟซบุ๊ค" ได้แต่ใดมา?

ตั้งหัวข้อ  goosehhardcore on Mon Nov 28, 2011 10:12 pm
มัลลิกา อธิบายว่า ประเด็น(จัดการเว็บหมิ่นฯ)ที่รมว.ไอซีทีบอกว่ายาก เพราะฉะนั้นเราก็ต้องสืบค้น กดดัน จับกุม เป็นขั้นตอน แต่เมื่อรมว.ไอซีทีไม่คิดนโยบาย และยุทธศาสตร์บอกว่าเป็นเรื่องยากและหมดปัญญา เมื่อรัฐมนตรีหมดปัญญา ก็เสนอว่าถ้ายากก็บังคับใช้ (force) และแบนเว็บ

"เราเสนอมีเหตุผลไม่ได้บอกให้บล๊อคไปเลย ขอเสนอว่าถ้าหากรัฐมนตรีหรือผู้นำหมดปัญญา ก็ต้องใช้วิธีนี้ แต่มันเป็นมาตรการเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วในโลกความเป็นจริงแต่ถ้าบอกว่าหมดปัญญาที่คิดจะทำอะไรและบอกยาก ก็ต้องมีมาตรการลักษณะนี้ เป็นมาตรการที่เสนอต่อรองและแก้ไขปัญหา"มัลลิกากล่าว

แนวคิดที่ขัดแย้งกับประเทศประชาธิปไตยไปเสนอคล้ายเมืองจีน?

เธอตอบว่า ในแง่ของผู้นำในการนำเสนอมีหลายยุทธศาสตร์ แต่คนอาจหยิบเอาประเด็นที่ละเอียดอ่อนมาตั้งเป็นประเด็น และปลุกระดมกันไป แต่ในแง่ของเหตุและผลมีที่มาและที่ไปอาจต้องย้อนไปดูเฟซบุคมัลลิกา บุญมีตระกูล ทวิตเตอร์@mallika_boon และเฟซบุคเพจ Fight Bad Web จะมีรายละเอีดยดทั้งหมด

"คิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องนึง หลากหลายความคิดเห็นเพียงแต่เป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าคิดว่ายาก บอกว่ายากแล้วจะทำอย่างไรเป็นมาตรการท้าทายความคิดของผู้นำว่าคุณจะทำอย่างไร"

[size=24]คำอธิบายของมัลลิกาฟังแล้วอาจยังสับสนว่าข้อเสนอ "หยุดโลกโซเชียลมีเดียในประเทศไทย" จากรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ที่เสนอปิดเฟซบุค-ยูทูป เสนอเพื่อ "ประชด" หรือเสนอ "เอาจริง"..!?!
[/size]

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1322463928&grpid=09&catid=&subcatid=
avatar
goosehhardcore
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 6012
Join date : 12/06/2010
ที่อยู่ : Bangkok Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ