ท่าน “สุนัย” เตรียมนำคดี 91 ศพ ฟ้องศาลโลกเอง 9 ธ.ค.นี้

Go down

ท่าน “สุนัย” เตรียมนำคดี 91 ศพ ฟ้องศาลโลกเอง 9 ธ.ค.นี้

ตั้งหัวข้อ  lucky m. on Mon Nov 28, 2011 1:46 pm

เอาแล้ว ของขึ้น! ท่าน “สุนัย” เตรียมนำคดี 91 ศพ ฟ้องศาลโลกเอง 9 ธ.ค.นี้
พฤศจิกายน 28, 2011 11.48 น.

“สุนัย” เตรียมนำคดี 91 ศพ ฟ้องศาลอาญาระหว่างประเทศ 9 ธ.ค. เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

ที่รัฐสภา นายสุนัย จุลพงศธร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงความคืบหน้าในการเตรียมการดำเนินคดีในเหตุการณ์การสลายการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง จนมีผู้เสียชีวิต เมื่อเดือนเม.ย. ถึง พ.ค. 2553 ว่า ได้มีการปรึกษาหารือกันถึงการเสียชีวิตของประชาชน ที่เสียชีวิตทั้ง 91 ศพเมื่อเดือนเม.ย. ถึง พ.ศ. 2553 ซึ่งเหตุการณ์ผ่านมา 1 ปีกว่า แต่คดีความกลับไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร รวมไปถึงการเสียชีวิตของพล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือเสธแดง ก็ยังไม่มีความคืบหน้า ซึ่งในขณะนั้นเหตุการณ์เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผอ.ศอฉ. โดยที่ทั้ง 2 คนจะปฎิเสธความรับผิดชอบในเรื่องดังกล่าวไม่ได้ แต่เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ตนจะนำคดีไปฟ้องต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ เพื่อป้องกันการครหาว่ารัฐบาลชุดนี้จะเลือกปฏิบัติกับคนใดคนหนึ่ง ทั้งนี้ตนจะเดินทางไปยังกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ เพื่อหารือถึงขั้นตอนการดำเนินการต่างๆ

ที่มา
http://www.isnhotnews.com/%E0%B8%AA%E0% ... %E0%B9%89/


พท.เอาแน่คดี 91 ศพส่ง“สุนัย”ฟ้องศาลอาญาโลกบี้“มาร์ค-สุเทพ”
พฤศจิกายน 28, 2011 12.28 น.

วันนี้(28 พ.ย. 54.)ที่รัฐสภา นายสุนัย จุลพงศธร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการต่างประเทศ พร้อมด้วยส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย อาทิ น.ส.จารุพรรณ กุลดิลก น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล ร.ต.อ.นิติภูมิ นวรัตน์ แถลงข่าวการยื่นเรื่องฟ้องคดี 91 ศพ ต่อศาลอาญาโลก โดยนายสุนัยกล่าวว่า การเสียชีวิตของประชาชนเมื่อเหตุการณ์ 10 เม.ย. และ 19 พ.ค.2553 มีประชาชนเสียชีวิต 91 ศพ คดีนี้ดำเนินมาปีกว่าไม่มีอะไรคืบหน้า ถือเป็นความเจ็บปวดของพี่น้องประชาชนที่เสียชีวิต รวมทั้งน.ส.ขัตติยา สวัสดิผล ซึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ ได้เสียคุณพ่อ คือพล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ“เสธ.แดง” เหตุการณ์วันนั้นผู้รับผิดชอบ ทั้งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในฐานะเป็นนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่ ผอ.ศอฉ. จะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้

นายสุนัยกล่าวว่า เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงจะเสนอคดีดังกล่าวไปยังศาลอาญาระหว่างประเทศ และไม่เกิดข้อครหาว่ารัฐบาลได้ดำเนินคดีกับใครคนใดคนหนึ่ง หรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง โดยตนจะเดินทางไปยังศาลอาญาระหว่างประเทศ ในวันที่ 9 ธ.ค. เพื่อเยี่ยมและหารือโดยมีพี่น้องคนไทยที่อยู่ในยุโรปเตรียมการให้ตนไว้หมดแล้ว และการเดินทางไปครั้งนี้ไปด้วยงบประมาณส่วนตัว การเสนอให้ดำเนินการฟ้องร้อง เพื่อนำคดีไปสู่ต่างประเทศโดยคำนึงถึงความเป็นธรรมให้กับทุกฝ่าย และจะขอให้ศาลอาญาระหว่างประเทศรับคดีนี้เป็นคดีพิเศษ

ด้านน.ส.จารุพรรณกล่าวว่า คดีดังกล่าวถึงเปรียบกับคดีฆ่าล้างเผ่าพันธ์ ที่เคยนำเข้าสู่ศาลโลกในสนธิสัญญา ณ กรุงโรม เพราะมีการสังหารคนจำนวนมาก เป็นการสังหารที่อำมหิต มีการใช้ยุทโธปกรณ์ฆ่าคนด้วยมือเปล่า 91 ศพ มีคนบาดเจ็บ 2 พันคนต้องกระทบต่อครอบครัวไม่น้อยกว่า 5 พันคน เนื่องจากประเทศไทยได้ลงสัตยาบันลงนามธรรมนูญกรุงโรม 2543 โดยคณะรัฐมนตรีเมื่อปี 2552 ตามสัญญาศาลโลกเรียบร้อยแล้ว ถือว่าประเทศไทยเป็นภาคีที่สมบูรณ์แบบ โดยจะนำตัวผู้กระทำความผิดขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศ และค้นหาความจริงในระดับสากล

น.ส.ขัตติยา บุตรสาว พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ เมื่อ พ.ค.53 กล่าวว่า ตนเคยมายื่นเรื่องเพื่อสอบถามความคืบหน้าในการเสียชีวิตของคุณพ่อกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีขณะนั้น เมื่อปีที่แล้ว แต่ไม่มีอะไรคืบหน้า ทุกคนรวมทั้งมวลชนก็ถามถึงความคืบหน้าของคดีก็ไม่มีความชัดเจน ซึ่งคดีก็ไปอยู่ความรับผิดชอบของ กรมสอบสวนคดีพิเศษ แต่เมื่อมีการเสนอเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย รวมทั้ง คุณพ่อ คนตาย 91 ศพ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายสุเทพ เทือกสุบรรร เมื่อมีการเสนอนำเรื่องเข้าสู่ศาลอาญาระหว่างประเทศ ก็คิดว่าเป็นสิ่งที่ดี และเพื่อให้คดีนี้ไม่อยู่ในความรับผิดชอบของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แต่จะเข้าไปสู่กระบวนการของศาลอาญาระหว่างประเทศ

ร.ต.อ.นิติภูมิ กล่าวว่า ในคดี 91 ศพ มีการหารือ เพื่อการดำเนินคดีให้เกิดความเป็นธรรมกับ นายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ และดำเนินการเป้นขั้นตอนจึงเห็นว่าการส่ง นายสุนัย จุลพงศธร ซึ่งเป็น ประธานกรรมาธิการการต่างประเทศ ไปยังศาลอาญาระหว่างประเทศ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายร่วมทั้งผู้ที่เสียชีวิต

ที่มา
http://www.isnhotnews.com/%E0%B8%9E%E0% ... %E2%80%9D/avatar
lucky m.
Hero gen.seh member
Hero gen.seh member

จำนวนข้อความ : 2803
Join date : 12/06/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ